Bị bướu cổ và cường giáp có mang thai được không?

buou-co-kham-ung-buou-com
Dân gian vẫn nói bướu cổ, phình tuyến giáp dễ biến chứng khi sinh con. Vậy có những người đã bướu cổ, phình tuyến giáp lại thêm cường giáp lo lắng, không biết mang thai có gây ảnh hưởng gì tới mẹ và con không?
 
Bác sĩ Nguyễn Khắc Hoàng, trưởng đơn vị điện quang can thiệp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết bướu cổ đơn thuần ngoài biểu hiện phì đại (phình) tuyến giáp có kèm theo nhân/nang hoặc không, thì chức năng hoạt động của tuyến giáp vẫn bình thường.
 
Trong trường hợp này, chị em hoàn toàn có thể có thai và cũng không sợ ảnh hưởng gì đến thai nhi cả. Ngay cả ở những phụ nữ bình thường, khi có thai tuyến giáp cũng có thể phình to hơn, một số trường hợp có thể khám thấy có bướu.
 
Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai. Và đa số bướu giáp phát hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ là bướu cổ đơn thuần, không cần điều trị gì cả và cũng không ảnh hưởng gì tới thai nhi.
 
Tuy nhiên, chị em gặp tình huống này cũng nên siêu âm thai và tuyến giáp định kỳ để theo dõi sát sự phát triển của em bé, kiểm tra mức độ hoạt động của tuyến giáp. Không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 
Nhưng bướu cổ do suy giáp hoặc cường giáp khi mang thai đều không có lợi cho cả mẹ và bé. Một số biến chứng có thể gặp phải cho thai nhi là: cường giáp/suy giáp bẩm sinh, thai chậm phát triển, trẻ sinh non, chậm phát triển trí tuệ, mắc các bệnh lý tự miễn…
 
Chính vì thế bệnh nhân cần tránh mang thai trong lúc đang bị bệnh. Nếu lỡ có thai trong khi bệnh chưa ổn định thì vẫn phải điều trị, nhưng bác sĩ sẽ phải điều chỉnh liều thuốc điều trị một cách thích hợp (giảm liều thuốc) và lựa chọn loại thuốc ít qua nhau thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
 
Bạn nên đi khám thường xuyên để theo dõi tình trạng của cả mẹ và con. Không tự ý ngưng thuốc điều trị Basedow để mang thai mà không theo ý kiến bác sĩ, vì có thể gặp cường giáp kịch phát gây tử vong.
 
Theo khuyến cáo của đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân nên tránh hoàn toàn có thai trong thời gian 3 năm trở lên sau khi đã điều trị dứt điểm bệnh. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho thai nhi và cũng là thời gian giúp người mẹ ổn định sinh lý cũng như ổn định chế độ dinh dưỡng trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *