Đi bộ chừng này phút giúp giảm nguy cơ ung thư, sống thọ hơn

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa British Journal of Sports Medicine phát hiện ra rằng đi bộ nhanh chỉ 11 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và giúp sống thọ hơn.

Mọi người đều đã biết tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng tập bao nhiêu, đi bộ bao nhiêu thì mới gặt hái được lợi ích?

Theo hướng dẫn hoạt động thể chất của Mỹ và Anh, cần phải đi bộ ít nhất 150 phút mỗi tuần, vậy liệu có cần phải đi đủ mức này mới mang lại lợi ích cho sức khỏe?

Nghiên cứu mới do Đại học Cambridge (Anh) thực hiện, đã giải tỏa thắc mắc này và giúp bạn yên tâm, bởi không cần nhiều, chỉ cần một nửa mức khuyến nghị nêu trên, với khoảng 10 phút đi bộ nhanh mỗi ngày là bạn đã có thể giảm cả nguy cơ tử vong sớm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, kéo dài tuổi thọ, theo tờ Daily Mail (Anh).

Nghiên cứu: Bạn thử đoán xem, đi bộ bao nhiêu phút thì mới sống thọ? - Ảnh 1.
Mọi người đều đã biết tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Shutterstock

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét các kết quả được báo cáo trong 196 bài báo, bao gồm hơn 30 triệu người tham gia từ 94 nhóm nghiên cứu lớn. Họ đã kiểm tra mối liên quan giữa mức độ hoạt động thể chất và nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm.

Kết quả phân tích dữ liệu đã phát hiện ra rằng chỉ cần 75 phút mỗi tuần – tương đương 11 phút mỗi ngày – hoạt động cường độ vừa phải, như đạp xe, đi bộ nhanh hoặc khiêu vũ, đã giúp giảm 23% nguy cơ tử vong sớm, giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch – có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ và 7% nguy cơ ung thư, theo Daily Mail. Và tập càng nhiều lợi ích càng tăng, nhưng qua ngưỡng 150 phút mỗi tuần, mức tăng hầu như không đáng kể.

Nghiên cứu: Bạn thử đoán xem, đi bộ bao nhiêu phút thì mới sống thọ? - Ảnh 2.
Đi bộ nhanh chỉ 11 phút mỗi ngày có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm, giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 7% nguy cơ ung thư. Shutterstock

Tiến sĩ Soren Brage thuộc Hội đồng Nghiên cứu y khoa Đại học Cambridge (MRC), cho biết: Nếu bạn khó thực hiện được mức khuyến nghị là 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi tuần, thì phát hiện này sẽ là tin vui cho bạn. Thà tập ít vẫn tốt hơn là không tập gì. Đây cũng là điểm khởi đầu nhẹ nhàng, nếu 10 phút mỗi ngày là trong tầm tay của bạn, thì bạn có thể thử tăng dần dần đến mức như khuyến nghị.

Giáo sư James Woodcock từ Bộ phận Dịch tễ học tại MRC cho biết: Hoạt động thể chất, như đi bộ hoặc đạp xe, rất tốt cho bạn, đặc biệt nếu bạn tập ở mức làm tăng nhịp tim của mình, ví dụ như đi bộ nhanh. Nhưng ngay cả khi bạn chỉ có thể tranh thủ được 10 phút mỗi ngày thì bạn vẫn có thể gặt hái được những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư, theo Daily Mail.

Theo: Thiên Lan (nguồn: thanhnien.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *