Lần đầu phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp không để lại sẹo

Lần đầu tiên Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng cho một bệnh nhân bị bướu giáp nhân mà không để lại sẹo.

Lần đầu phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp không để lại sẹo - Ảnh 1.

Theo bệnh viện, bệnh nhân nữ này 50 tuổi có bướu giáp nhân ở eo giáp bên phải. Sau 3 giờ được phẫu thuật, bệnh nhân có thể cử động vùng miệng bình thường, không để lại sẹo ngoài da.

Một ngày hậu phẫu, bệnh nhân ăn uống được bình thường bằng cháo lỏng và chỉ cần theo dõi trong hai ngày có thể xuất viện.

Bác sĩ CK1 Trương Thành Trí – Khoa điều trị tổng hợp bệnh viện Ung Bướu TP – cho biết phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật phẫu thuật truyền thống thường để lại sẹo vùng cổ.

Cụ thể, bác sĩ chỉ cần dùng dao mổ rạch đường 10mm để tiếp cận tuyến giáp để bóc tách, cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên. Đồng thời cắt cực dưới tuyến giáp lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ.

Lần đầu phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp không để lại sẹo - Ảnh 2.

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng – Ảnh: CTV

Kỹ thuật này được khuyến cáo thực hiện với trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt (ung thư dạng nang hoặc dạng nhú), không có di căn xa.

Hoặc bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, đa hạt và bướu giáp có đường kính tuyến giáp không lớn hơn 10cm, thể tích tuyến giáp không lớn hơn 45ml, nhân giáp không lớn hơn 50mm.

“Phương pháp này cho phép phẫu thuật cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn, giảm đáng kể thời gian phẫu thuật. Ngoài ra, kỹ thuật được thực hiện với những dụng cụ nội soi tiêu chuẩn, sử dụng lại nhiều lần, cho phép giảm chi phí phẫu thuật và đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu” – bác sĩ Trương Thành Trí nói.

TS.BS Diệp Bảo Tuấn – Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP – cho biết đơn vị ngoài kỹ thuật này hiện đơn vị đang phát triển các kỹ thuật mới khác trong điều trị bướu giáp như phẫu thuật nội soi theo ngả nách, đốt bướu bằng sóng cao tần (RFA)…nhằm giúp bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn.

Theo: HOÀNG LỘC (nguồn: tuoitre.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *