10 cách phòng ngừa ung thư hiệu quả, là ‘vắc xin ngừa ung thư’ tự nhiên

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và ở Việt Nam. Ung thư có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có hậu quả và biến chứng riêng.

Chúng ta đã biết về cơ chế hoạt động của vắc xin, đưa kháng nguyên vào cơ thể để kích hoạt hệ miễn dịch. Điều này giúp cơ thể ghi nhớ kháng thể, ngăn ngừa mắc bệnh, giảm độ nặng nếu bị bệnh hoặc giảm khả năng lây nhiễm.

Vắc xin ung thư, cơ hội phòng bệnh

Dựa trên điều này, nhóm nghiên cứu của Đại học Massachusetts Amherst, Hoa Kỳ đã đưa ra ý tưởng: Tại sao chúng ta không thực hiện điều đó với tế bào ung thư. Và họ bắt đầu thực hiện thí nghiệm trên chuột. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu tiêm vắc xin ovalbumin cho chuột bị ung thư tuyến tụy, để chúng tạo ra kháng thể.

Ovalbumin là thành phần protein trong trứng gà, nguyên nhân chính gây ra dị ứng với trứng. Sau đó, họ tiếp tục “nhờ” vi khuẩn Salmonella đưa ovalbumin vào bên trong tế bào ung thư của tuyến tụy. Kết quả vượt xa mong đợi, cơ thể chuột không những tấn công tế bào ung thư chứa ovalbumin mà còn có khả năng miễn dịch với ung thư tụy.

Phương pháp này loại bỏ 43% khối u tụy, một số con chuột khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu nghiên cứu này tiếp tục thành công trên thí nghiệm với động vật khác và cuối cùng là trên người, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng 1 tương lai về sự ra đời của hàng loạt vắc xin phòng ngừa và điều trị nhiều loại ung thư.

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và ở Việt Nam. Ung thư có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có hậu quả và biến chứng riêng. Ung thư có thể gây ra các triệu chứng cơ năng như đau, nuốt khó, nôn, ỉa chảy; ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tài chính của bệnh nhân và gia đình; làm suy giảm chất lượng cuộc sống và nguy cơ vô sinh.

Một số loại ung thư phổ biến ở Việt Nam là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư bao gồm tuổi tác, gene di truyền, hành vi lối sống (như hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không hợp lý), môi trường sống (như ô nhiễm không khí) và nhiễm trùng (như vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung).

Ngày càng có nhiều phương pháp điều trị ung thư ra đời, như liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch… Nhưng chi phí cao, ít nhiều gây ra tác dụng phụ, nhất là khi bệnh nhân ung thư dễ bị suy mòn, không dung nạp thuốc. Hiện tại, biện pháp tốt nhất vẫn là phòng ngừa và sàng lọc để điều trị sớm.

10 cách phòng ngừa ung thư hiệu quả, “vắc xin tự nhiên”

– Tránh xa thuốc lá, vì thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác .

– Giảm tiêu thụ rượu bia, vì rượu bia có thể gây ung thư vòm họng, thực quản, gan, đại tràng và vú.

– Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, vì béo phì có liên quan đến ung thư đại trực tràng, tụy, tử cung, vú và buồng trứng.

– Ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều rau quả, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và ít thịt đỏ, chế phẩm từ sữa và đường.

– Tăng cường hoạt động thể chất và luyện tập thể thao, vì hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vú và tử cung.

– Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Nên dùng kem chống nắng, đội mũ rộng vành và mặc quần áo che kín khi ra ngoài.

– Cẩn trọng với hóa chất vì một số hóa chất có thể gây ung thư. Nên đọc kỹ nhãn và chỉ dẫn khi sử dụng các sản phẩm này.

– Tiêm chủng các vắc xin phòng ngừa các nhiễm trùng liên quan đến ung thư, như vắc xin HPV (phòng ngừa ung thư cổ tử cung) và vắc xin viêm gan B (phòng ngừa ung thư gan).

– Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ung thư theo khuyến cáo của bác sĩ, như xét nghiệm phát hiện sớm ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư phổi. Sàng lọc ung thư có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị hiệu quả hơn.

– Tham gia các hoạt động giáo dục và tuyên truyền về phòng chống ung thư của các tổ chức y tế uy tín tổ chức. Nhận biết các triệu chứng và nguyên nhân của ung thư có thể giúp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Theo: tuoitre.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *