2 biểu hiện sớm của ung thư dạ dày, khi nào nên khám tầm soát?

Đau âm ỉ vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua có thể là những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. Tuy nhiên, những dấu hiệu sớm này thường không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan.

Hiện nay ung thư dạ dày là một trong những ung thư chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa và hay gặp ở Việt Nam.

Biểu hiện ung thư dạ dày

Một số triệu chứng bệnh nhân hay gặp ở ung thư dạ dày là:

– Cảm giác đau tức âm ỉ ở vùng thượng vị

– Ợ hơi, ợ chua

Nếu ở giai đoạn sớm, những triệu chứng này thường mơ hồ và bệnh nhân thường không để ý. Còn ở giai đoạn muộn bệnh nhân có tình trạng thiếu máu, sút cân. Nhiều bệnh nhân thường đến thăm khám trong tình trạng mệt mỏi, lúc này bệnh thường ở giai đoạn muộn.

Để tầm soát ung thư dạ dày, hiện nay các tổ chức trên thế giới khuyến cáo, đối với những bệnh nhân sau 50 tuổi nên tầm soát ung thư bằng cách soi dạ dày. Đây là phương pháp cận lâm sàng giúp chẩn đoán sớm nhất phát hiện tình trạng tổn thương đường tiêu hóa.

Ngoài ra, đối với những người trong gia đình có những yếu tố di truyền như đa polyp dạ dày hoặc có người thân có tiền sử ung thư đường tiêu hóa. Sau khi đủ tuổi vị thành niên nên đi tầm soát ung thư dạ dày. Nếu lần đầu không vấn đề gì, sau 1 năm nên đi tầm soát lần nữa, sau đó nên duy trì 5 năm/lần.

Hơn nữa, những người có yếu tố ăn uống thói quen hút thuốc, uống rượu nhiều, viêm dạ dày có vi khuẩn HP cũng là một trong những yếu tố có nguy cơ gây ung thư.

Đau âm ỉ vùng thượng vị, cẩn thận ung thư dạ dày - Ảnh 2.
Đau âm ỉ vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Hiện nay, với những tiến bộ về y khoa, ung thư dạ dày có thể chữa được bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, sức khỏe bệnh nhân các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Ung thư dạ dày càng phát hiện sớm, càng làm tăng tỷ lệ điều trị thành công. Thậm chí, nếu phát hiện sớm khi chưa có tình trạng di căn, bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để loại bỏ vùng niêm mạc tổn thương.

Tùy từng trường hợp bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đánh giá và lựa chọn phương pháp điều trị đích hoặc điều trị miễn dịch.

Đau âm ỉ vùng thượng vị, cẩn thận ung thư dạ dày - Ảnh 3.

Soi dạ dày là phương pháp cận lâm sàng giúp chẩn đoán sớm nhất ung thư dạ dày.

Phòng ngừa ung thư dạ dày bằng cách nào?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ung thư dạ dày, do vậy không có cách nào ngăn ngừa hoàn toàn. Tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc như tiền sử gia đình hoặc mắc vi khuẩn HP. Mọi người cũng có thể thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách:

– Tăng cường chất xơ trong bữa ăn: ăn nhiều rau và trái cây

– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn

– Không hút thuốc lá

– Hạn chế đồ ăn lên men, ủ chua, và lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày

– Tầm soát ung thư để phát hiện sớm và tăng hiệu quả điều trị.

Theo: suckhoedoisong.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *