3 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng có thể tự kiểm tra tại nhà

Ung thư miệng là một trong những loại ung thư xuất hiện ở vùng đầu và cổ phổ biến nhất. Phát hiện sớm sẽ giúp ung thư miệng dễ điều trị hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều chỉ phát hiện ung thư khi bệnh đã tiến triển nặng.

Ung thư miệng xuất hiện chủ yếu ở người từ 60 tuổi trở lên. Khối u ung thư thường xuất hiện ở lưỡi, nướu, gốc lưỡi và vùng họng phía sau miệng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

3 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng có thể tự kiểm tra tại nhà - Ảnh 1.

Tình trạng khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng. SHUTTERSTOCK

Vì phát hiện sớm sẽ giúp dễ trị hơn rất nhiều nên người bệnh cần chú ý các dấu hiệu bất thường ở vùng miệng. Nếu xuất hiện các biểu hiện sau, người bệnh cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Khối u, loét, sưng trong miệng

Nếu bạn kiểm tra hoặc vô tình phát hiện trong miệng có vết loét kéo dài vài tuần không hết, cục u dai dẳng hoặc vết sưng trên lưỡi không rõ nguyên nhân thì cần đến bác sĩ khám ngay.

Ngoài ra, bất kỳ vết loét hoặc mảng đỏ tươi, trắng nào trong miệng cũng đều cần phải được kiểm tra. Đó có thể là vết loét mịn, còn được gọi là erythroplakia, và là dấu hiệu tiền ung thư. Các nghiên cứu cho thấy hơn 80% vết loét mịn khi sinh thiết sẽ cho kết quả ung thư.

Đau họng và khó nuốt

Nếu bạn bị khó nuốt trong thời gian dài thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Ngoài ra, những người bị đau họng mạn tính hoặc khàn giọng kéo dài hơn 6 tuần đều cần phải đi kiểm tra ung thư miệng.

Các vết loét ung thư miệng trong giai đoạn đầu hiếm khi gây đau đớn. Tuy nhiên, khi tiến triển, chúng sẽ gây đau, thậm chí đau đến mức khó nuốt. Không những vậy, một cảm giác khác kèm theo là tê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *