4 căn bệnh nguy hiểm có thể phát hiện qua kiểm tra mắt

Đôi mắt được ví như cửa sổ nhìn ra thế giới, là một trong những cơ quan quan trọng và nhạy cảm nhất của cơ thể. Bên cạnh đó, đôi mắt còn giúp nhận biết dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm. Nhiều căn bệnh trong số đó, nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi.

Trong nhiều trường hợp, bệnh ở những cơ quan khác trong cơ thể sẽ bộc lộ những bất thường ở mắt. Khi đó, mắt có thể không hề bị bệnh gì và vẫn khỏe mạnh, theo chuyên sức khỏe Medical News Today (Anh).

4 căn bệnh nguy hiểm có thể phát hiện qua kiểm tra mắt - Ảnh 1.

Kiểm tra mắt định kỳ có thể giúp phát hiện nhiều bệnh nguy hiểm như huyết áp cao hay tiểu đường. SHUTTERSTOCK

Do đó, kiểm tra sức khỏe mắt thường xuyên là rất quan trọng, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Qua kiểm tra, bác sĩ không chỉ phát hiện bất thường ở mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp mà còn nhiều bệnh khác, thậm chí có những bệnh đe dọa tính mạng.

Các căn bệnh phổ biến có thể xuất hiện bất thường ở mắt gồm:

Huyết áp

Theo Học viện Nhãn khoa Mỹ, nhiều dấu hiệu của huyết áp cao có thể được phát hiện qua kiểm tra mắt đơn giản. Mắt thường xuyên đỏ do các mạch máu dưới kết mạc bị vỡ là dấu hiệu phổ biến của huyết áp cao.

Trên thực tế, huyết áp cao là nguyên nhân khởi phát và gây tiến triển ở bệnh tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng. Huyết áp cao cũng gây ra bệnh vòng mạc do tăng huyết áp, khiến các mạch máu ở võng mạc bị tổn thương.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe mắt. Nếu không được kiểm soát, tiểu đường có thể gây ra bệnh võng mạc, phù hoàng điểm, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp. Tất cả đều gây mất thị lực vĩnh viễn.

Nếu người bệnh cảm thấy thị lực bị mờ, có đốm, nhấp nháy, xuất hiện điểm mù, tầm nhìn biến dạng, khó đọc hoặc không thể nhìn chi tiết sự vật thì cần đến bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt. Rất có thể họ đang mắc bệnh tiểu đường nhưng không biết.

U não

U não là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà một người có thể mắc phải. Khối u có thể làm tăng áp lực nội sọ và ảnh hưởng đến mắt. Người bệnh sẽ cảm thấy sưng ở phía sau mắt, gây ra những thay đổi trong mắt mà bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện ra.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là loại bệnh tự miễn. Hệ miễn dịch sẽ tấn công nhầm các mô khỏe mạnh ở khớp và dẫn đến viêm sưng, đau nhức khớp.

Nhiều dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp có thể được bác sĩ nhãn khoa phát hiện khi khám mắt. Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy nếu người bệnh bị khô mắt hoặc đau nhức mắt nhiều ngày, xuất hiện ít nhất 2 lần/năm thì có thể là do bệnh viêm khớp dạng thấp đang âm thầm tiến triển, theo Medical News Today.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *