4 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy nguy hiểm

Phát hiện sớm ung thư tuyến tụy là cực kỳ quan trọng vì đây là bệnh nguy hiểm và tỷ lệ sống thấp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết một trong những thách thức lớn với người bệnh là nhận diện sớm các dấu hiệu. Do đó, nhiều trường hợp đến gặp bác sĩ khi ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Cơ quan hình thành và phát triển tế bào ung thư là tuyến tụy, một tuyến nội tiếp trong khoang bụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Tỷ lệ sống của ung thư tuyến tụy thấp do bệnh khó phát hiện khi còn ở giai đoạn đầu, theo tờ The Independent (Anh).

Vì vậy, mọi người cần có hiểu biết về các dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy. Người mắc không được phớt lờ mà phải chú ý và đến bác sĩ kiểm tra ngay nếu thấy các biểu hiện sau:

Đau dữ dội ở bụng

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy nguy hiểm - Ảnh 1.

Ung thư tuyến tụy sẽ gây đau dữ dội ở vùng bụng trên hay lưng trên, đồng thời kèm theo triệu chứng vàng da, mắt. SHUTTERSTOCK

Ung thư tuyến tụy sẽ gây ra cơn đau dữ dội ở bụng trước, bụng trên hay lưng trên. Cơn đau này là do khối u ung thư đã hình thành ở thân hoặc phần đuôi của tuyến tụy.

Khối u có thể chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy hoặc các cơ quan gần đó. Trong một số trường hợp, khối u thậm chí có thể chèn ép ruột.

Đầy hơi kéo dài

Tuyến tụy là cơ quan quan trọng giúp phân hủy thức ăn, nhờ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, ung thư tuyến tụy sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến nội tiết này, từ đó dẫn đến các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi và mau no khi ăn.

Ung thư tuyến tụy cũng có thể gây cổ trướng, tức tình trạng tích tụ chất dịch dư thừa trong khoang bụng, khiến bụng phình to và căng lên.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy nguy hiểm - Ảnh 2.

Sụt cân không rõ nguyên nhân là một biểu hiện khác của ung thư tuyến tụy. SHUTTERSTOCK

Sụt cân không rõ nguyên nhân là một biểu hiện khác của ung thư tuyến tụy. Điều này là do ung thư khiến cơ thể người bệnh suy nhược, đốt nhiều calo hơn bình thường. Vì thiếu calo nên cơ thể sẽ chuyển hóa lượng protein dự trữ trong cơ để sử dụng. Cơ bắp sẽ nhỏ lại và gây sụt cân.

Vàng mắt và da

Vàng da và vàng mắt là do sự tích tụ bilirubin, một thành phần của mật. Sự tích tụ này xảy ra khi khối u tuyến tụy chèn ép đường dẫn mật đi từ túi mật vào ruột non. Người bệnh còn gặp tình trạng nước tiểu sẫm màu và phân nhờn, có màu nhạt, theo The Independent.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *