4 dấu hiệu kỳ lạ khi cơ thể thiếu chất sắt

Thiếu chất sắt xảy ra khi cơ thể thiếu lượng chất sắt cần thiết để tạo tế bào hồng cầu, loại tế bào giúp mang ô xy từ phổi đến các mô trên khắp cơ thể. Ngoài cảm giác mệt mỏi thường xuyên, việc thiếu chất sắt có thể gây ra một số biểu hiện kỳ lạ trên cơ thể.

Thiếu chất sắt là vấn đề sức khỏe khá phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể mắc. Những người có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thai phụ và trẻ em là nhóm có nguy cơ cao thiếu chất sắt, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

4 dấu hiệu kỳ lạ khi cơ thể thiếu chất sắt- Ảnh 1.

Thiếu sắt có thể gây nhức đầu vì lượng ô xy lên não giảm sút, khiến mạch máu não phù lên. PEXELS

Cơ thể mệt mỏi thường xuyên là dấu hiệu phổ biến của thiếu chất sắt. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi đến mức không đủ sức để hoàn thành các công việc hằng ngày. Ngoài ra, thiếu sắt còn dẫn đến một số triệu chứng sau:

Rối loạn nhịp tim

Thiếu chất sắt lâu dài sẽ gây làm giảm lượng tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển ô xy trong máu. Hệ quả là tim phải bơm nhiều máu hơn để bù đắp cho lượng ô xy đang ở mức thấp. Tim do đó sẽ đập nhanh hơn và dẫn đến rối loạn nhịp tim. Tình trạng này kéo dài có thể gây suy tim hoặc tim giãn rộng.

Nhức đầu dữ dội

Thiếu sắt cũng khiến não nhận lượng ô xy ít hơn. Vì vậy, các mạch máu trong não sẽ bị phù lên và gây nhức đầu. Thậm chí, nhiều người còn phàn nàn về tình trạng choáng váng, chóng mặt.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết nhức đầu do thiếu sắt cũng một phần nguyên nhân là do thay đổi nồng độ hoóc môn dopamine và estrogen trong cơ thể. Cảm giác đau thường xuất hiện ở một bên đầu, có thể kèm theo buồn nôn, ói mửa và suy giảm thị lực.

Loét miệng

Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu và dẫn đến một tình trạng khó chịu khác là lở loét trong miệng. Các vết loét này nếu phát triển lớn sẽ gây đau đớn, thậm chí chảy máu. Những triệu chứng khác xuất hiện trong miệng gồm lưỡi sưng, viêm, nhợt nhạt, láng mịn một cách kỳ lạ, khô miệng và nứt đỏ ở khóe miệng.

Ù tai

 

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *