4 kiểm tra sức khỏe mà nam giới trung niên cần thực hiện

Đối với những người đã bước vào độ tuổi trung niên thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ nên được thực hiện một cách đều đặn. Nhiều vấn đề sức khỏe sẽ bắt đầu bộc lộ trong độ tuổi này. Phát hiện sớm sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ.

Các chuyên gia khuyến cáo những người trong độ tuổi trung niên nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Đối với nam giới, việc kiểm tra này không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh, tăng hiệu quả điều trị mà còn giảm đáng kể chi phí y tế, theo trang tin The Health Site.

4 kiểm tra sức khỏe mà nam giới trung niên cần thực hiện - Ảnh 1.

Nam giới trung niên nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng 6 tháng/lần, đặc biệt là tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh. SHUTTERSTOCK

Đàn ông trung niên nên thực hiện những kiểm tra sức khỏe sau:

Xét nghiệm tổng quát

Khi thực hiện xét nghiệm tổng quát, bác sĩ sẽ kiểm tra hàng loạt vấn đề sức khỏe như huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu, chỉ số khối cơ thể và chức năng của các cơ quan. Các xét nghiệm này rất quan trọng vì giúp xác định xem bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, ung thư hay suy giảm chức năng nội tạng như thận, gan hay không.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Do đó, khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là rất quan trọng, đặc biệt là người có tiền sử gia đình từng mắc bệnh này. Độ tuổi được khuyến nghị bắt đầu khám sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là từ 45 tuổi trở lên. Xét nghiệm kháng nguyên tuyến tiền liệt và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số có thể giúp sớm phát hiện dấu hiệu bất thường. Can thiệp sớm sẽ giúp tăng đáng kể khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

4 kiểm tra sức khỏe mà nam giới trung niên cần thực hiện - Ảnh 2.

Tương tự như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng cũng cần được sàng lọc, đặc biệt là khi loại ung thư này đang có dấu hiệu trẻ hóa. SHUTTERSTOCK

Tương tự như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng cũng cần được sàng lọc, đặc biệt là khi loại ung thư này đang có dấu hiệu trẻ hóa. Phương pháp được các chuyên gia khuyến cáo là nội soi. Một lần nữa, người có tiền sử gia đình mắc loại ung thư này cần sớm thực hiện sàng lọc một cách đều đặn theo khuyến nghị của bác sĩ.

Thị lực và sức khỏe mắt

Khám mắt thường xuyên có thể giúp bác sĩ đánh giá thị lực và sức khỏe mắt, đồng thời sàng lọc các bệnh như tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Phát hiện sớm và điều trị sẽ giúp tối ưu sức khỏe mắt và ngăn ngừa mất thị lực, theo The Health Site.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *