4 triệu chứng dễ nhận biết cảnh báo ung thư máu

Phát hiện sớm ung thư máu sẽ giúp các phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời ngăn bệnh phát triển đến giai đoạn nặng. Một số triệu chứng của bệnh này có thể nhận biết bằng quan sát hay cảm nhận thông thường.

Ung thư máu là một nhóm bệnh trong đó các tế bào ung thư tác động đến chức năng và quá trình tạo ra tế bào máu của tủy xương. Những loại ung thư máu phổ biến là bạch cầu, ung thư hạch và ung thư tủy, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

4 triệu chứng dễ nhận biết cảnh báo ung thư máu- Ảnh 1.

Đau nhức xương kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư máu. PEXELS

Tổ chức Ung thư máu Vương quốc Anh cho biết ung thư máu xảy ra khi xuất hiện những đột biến ADN bất thường trong tế bào máu. Trong hầu hết trường hợp, những đột biến này sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe không thể kiểm soát và kéo dài suốt đời. Vì các đột biến này xảy ra trong ADN nên có thể di truyền lại thế hệ sau.

Việc phát hiện sớm ung thư máu đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp ngăn bệnh tiến triển và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân. Các dấu hiệu của ung thư máu có thể phát hiện qua cảm nhận và quan sát thông thường gồm:

Mệt mỏi kéo dài

Khi bị ung thư máu, cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài. Tình trạng này khác với mệt mỏi thông thường là dù có nghỉ ngơi nhưng người bệnh vẫn không hết mệt. Lúc này, tế bào ung thư đã tác động đến việc tạo tế bào máu trong tủy xương, dẫn đến thiếu máu. Qua thời gian, tình trạng này gây mệt mỏi.

Đau nhức xương

Ung thư máu có thể gây đau nhức xương, đặc biệt là các xương dài ở cánh tay và chân. Các loại ung thư máu như bạch cầu, ung thư hạch và ung thư tủy sẽ tác động lớn đến tủy xương. Hệ quả là làm tủy xương bị đau đớn. Đau nhức xương sẽ ảnh hưởng đến chuyển động, tăng nguy cơ gãy xương và thiếu máu.

Dễ bị bầm tím, chảy máu

Khi mắc ung thư máu, cơ chế đông máu của cơ thể không thể vận hành một cách bình thường. Nguyên nhân là do ung thư đã phá vỡ hoạt động bình thường của tiểu cầu, yếu tố rất cần thiết cho quá trình đông máu. Hệ quả là khiến da dễ bị bầm tím, chảy nhiều máu ngay cả khi đó chỉ là những va chạm nhẹ hay vết thương nhỏ.

Sưng hạch bạch huyết

Theo: thanhnien.vn
Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *