7 loại ung thư dễ xảy ra ở nam giới từ tuổi 40, cách ngăn ngừa

Khi già đi, nguy cơ phát triển một số loại ung thư sẽ tăng lên. Thường thì hút thuốc và uống quá nhiều rượu sẽ góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở nam giới. Ngoài ra, di truyền và tiền sử gia đình cũng đóng vai trò quan trọng.

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư, cần khám sức khỏe định kỳ, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và tránh thuốc lá, theo tờ Times Of India. Sau đây là 7 loại ung thư phổ biến dễ xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi:

7 loại ung thư dễ xảy ra ở nam giới từ tuổi 40, cách ngăn ngừa- Ảnh 1.

Thường thì hút thuốc và uống quá nhiều rượu góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở nam giới. Shutterstock

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là mối lo ngại phổ biến của nam giới, đặc biệt là người già. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi tác và tiền sử gia đình.

Giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, do đó cần phải kiểm tra thường xuyên và làm xét nghiệm PSA. Các triệu chứng có thể bao gồm khó tiểu và đau vùng chậu ở giai đoạn nặng.

Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư này khá phổ biến ở nam giới, thường phát triển từ các polyp tiền ung thư.

Các yếu tố rủi ro bao gồm tuổi tác, tiền sử gia đình và một số bệnh di truyền.

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng có thể gồm thay đổi thói quen đại tiện, có máu trong phân và khó chịu ở bụng.

Kiểm tra thường xuyên, như nội soi, giúp phát hiện sớm. Ăn nhiều chất xơ và tập thể dục thường xuyên có thể giúp phòng bệnh.

Nhận biết các triệu chứng, sàng lọc kịp thời và áp dụng lối sống lành mạnh là rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới và cải thiện kết quả tổng thể.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là mối quan tâm sức khỏe nổi bật đối với nam giới, chủ yếu do hút thuốc, trong đó tuổi tác là yếu tố nguy cơ đáng kể.

7 loại ung thư dễ xảy ra ở nam giới từ tuổi 40, cách ngăn ngừa- Ảnh 2.

Ung thư phổi là mối quan tâm sức khỏe nổi bật đối với nam giới. Shutterstock

Các triệu chứng ung thư phổi bao gồm ho dai dẳng, đau ngực và khó thở thường xuất hiện ở giai đoạn nặng. Kiểm tra bằng chụp CT có thể giúp phát hiện sớm bệnh.

Bỏ hút thuốc giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi. Người làm công việc tiếp xúc với amiăng cần khám sàng lọc thường xuyên.

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang phổ biến hơn ở nam giới, thường liên quan đến các yếu tố như tuổi tác, hút thuốc và tiếp xúc với một số hóa chất trong công việc Các triệu chứng bao gồm có máu trong nước tiểu, đi tiểu thường xuyên và đau vùng chậu.

Ngừng hút thuốc giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư bàng quang. Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt đối với những người có yếu tố nguy cơ, giúp phát hiện sớm. Nhận biết các triệu chứng và chăm sóc y tế kịp thời là rất quan trọng để kiểm soát bệnh.

Ung thư tuyến tụy phổ biến hơn ở nam giới, thường không có triệu chứng sớm, nên thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Các yếu tố rủi ro bao gồm tuổi tác, hút thuốc, tiền sử gia đình và một số bệnh di truyền.

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy có thể bao gồm đau lưng, đau bụng, vàng da và sụt cân.

Nam giới có các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tụy nên ưu tiên khám sàng lọc thường xuyên, đồng thời điều chỉnh lối sống, như bỏ hút thuốc, góp phần giảm nguy cơ.

Ung thư gan

Ung thư gan cũng là bệnh phổ biến hơn ở nam giới, thường phát sinh từ các bệnh gan mạn tính như xơ gan, thường do uống quá nhiều rượu, nhiễm viêm gan siêu vi hoặc bệnh gan nhiễm mỡ. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm béo phì và tiểu đường.

Các triệu chứng ung thư gan có thể bao gồm đau bụng, sụt cân và vàng da.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư gan nên khám sàng lọc thường xuyên, điều chỉnh lối sống và tiêm ngừa viêm gan B góp phần phòng ngừa.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi, thường ở độ tuổi từ 15 đến 40. Các triệu chứng có thể bao gồm khối u tinh hoàn, sưng hoặc khó chịu.

Tự kiểm tra thường xuyên và chăm sóc y tế kịp thời nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào là rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn.

Người có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn, như có tiền sử gia đình mắc bệnh, nên cảnh giác, theo Times Of India.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *