Ai có nguy cơ mắc ung thư vú bộ ba âm tính

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, mang đột biến gene BRCA có nguy cơ cao mắc ung thư vú bộ ba âm tính.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư vú bộ ba âm tính rất hiếm và chỉ chiếm khoảng 10-15% các trường hợp ung thư vú nhưng bệnh phát triển và lây lan nhanh hơn hầu hết các loại ung thư vú khác. Nếu mắc bệnh, loại ung thư vú này cũng có ít lựa chọn điều trị hơn so với các loại ung thư vú còn lại.

Ung thư vú bộ ba âm tính thiếu một số thụ thể hormone góp phần vào sự phát triển ung thư. Những thụ thể này gắn tế bào với một số chất trong máu như hormone. Cả tế bào vú khỏe mạnh và tế bào ung thư vú đều cần estrogen và progesterone để phát triển và có các thụ thể gắn vào các hormone đó một cách cụ thể. Nhưng đôi khi, tế bào ung thư vú không có thụ thể đối với estrogen, progesterone hoặc yếu tố tăng trưởng biểu bì người (HER2). Những tế bào này được gọi là bộ ba âm tính. Nếu không có các thụ thể này, bác sĩ chỉ có thể điều trị ung thư vú bộ ba âm tính bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và chỉ định hóa xạ trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào nào còn sót lại.

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú luôn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Các thành viên trong gia đình có những thay đổi về gene (đột biến) gây ung thư vú sẽ di truyền bệnh cho các thế hệ tương lai. Một số người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thừa hưởng đột biến gene BRCA. Các gene BRCA1 và BRCA2 điều chỉnh cách các tế bào vú, buồng trứng và các tế bào khác phát triển và phân chia. Ung thư xảy ra khi các tế bào này phát triển quá nhanh hoặc không kiểm soát được. Người có đột biến gene BRCA có nguy cơ cao phát triển ung thư và ung thư vú bộ ba âm tính.

Người có đột biến gene BRCA có nguy cơ cao phát triển ung thư và ung thư vú bộ ba âm tính. Ảnh: Freepik

Người có đột biến gene BRCA có nguy cơ cao phát triển ung thư và ung thư vú bộ ba âm tính. Ảnh: Freepik

Viện Nghiên cứu và Trung tâm Ung thư Helen F. Graham (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ sức khỏe của 3.300 người bị ung thư vú cho thấy, phụ nữ có bộ ba âm tính là người da đen cao gấp đôi. Phụ nữ da đen có nguy cơ tử vong vì ung thư vú cao hơn 40% so với phụ nữ da trắng. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính trung bình trẻ hơn khoảng ba tuổi so với người được chẩn đoán mắc các loại ung thư vú khác. Phụ nữ dưới 40 tuổi có tỷ lệ chẩn đoán ung thư vú ba âm tính cao nhất.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cứ 500 phụ nữ ở Mỹ thì có khoảng một người bị đột biến ở một trong các gene BRCA. Khoảng một nửa số phụ nữ có đột biến gen BRCA sẽ bị ung thư vú khi bước sang tuổi 70.

Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính, tiêu chuẩn chăm sóc là hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch trước khi phẫu thuật. Trải qua hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch trước khi phẫu thuật được gọi là liệu pháp tân bổ trợ. Tuy nhiên, phụ thuộc vào kích thước của khối u và tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa. Với các khối u ung thư vú bộ ba âm tính trên 2 cm hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết, liệu pháp tân bổ trợ là phương pháp tiêu chuẩn.

Theo: Mai Cat (nguồn: Everyday Heealth/vnexpress.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *