Ăn xong thấy mệt ngang, bàng hoàng nội soi ra ung thư giai đoạn 4

Khi cảm thấy mệt sau khi ăn, đau vùng chậu, anh Brendan Menapace (29 tuổi, ở Mỹ) đã đến gặp bác sĩ và bàng hoàng khi biết mình bị ung thư đại trực tràng giai đoạn 4.

Triệu chứng “như trong sách”

Vào mùa hè năm 2021, anh Menapace bị đau vùng chậu, táo bón, chướng bụng và mệt mỏi. Anh cũng nhận thấy có máu trong phân và không thể ngồi lâu hơn một tiếng rưỡi khi lái xe đi xa. Đặc biệt sau khi ăn, anh cảm thấy mệt kinh khủng và buồn ngủ. Anh Menapace nói: “Nhìn lại, đó gần như là những triệu chứng được ghi trong sách”.

Anh Menapace đã đến gặp bác sĩ và được giới thiệu đi nội soi vào đầu tháng 10.2021. Ngay sau đó, anh nhận được tin dữ: Ung thư đại trực tràng giai đoạn 4, theo Yahoo News.

Ăn xong thấy mệt ngang, bàng hoàng nội soi ra ung thư giai đoạn 4 - Ảnh 1.

Sau khi nội soi, một chàng trai đã nhận được tin dữ: Ung thư đại trực tràng giai đoạn 4. Shutterstock

Hai tuần sau, Menapace bắt đầu hóa trị. Sau đó là 20 lần xạ trị vùng xương chậu cho đến tháng 3.2022.

Đến tháng 5.2022, anh được phẫu thuật cắt bỏ trực tràng, một phần ruột kết và các hạch bạch huyết, đồng thời được phẫu thuật tạo hậu môn giả trong khi chờ ruột kết hồi phục. Tháng 7, anh được tháo bỏ hậu môn giả và đến tháng 10.2022, chụp PET cho thấy không còn dấu hiệu của ung thư.

Đến nay đã 5 tháng trôi qua, anh Menapace đã trở lại làm việc và tập thể dục, tiếp tục “cuộc sống bình thường” nhất có thể, theo Yahoo News.

Ung thư trực tràng ngày càng gia tăng ở người trẻ

Tiến sĩ Ursina Teitelbaum, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Penn Medicine (Mỹ), cho hay hiện nay ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở người trẻ. Các triệu chứng có thể là đau khi đi tiêu hoặc đau bụng nói chung. Cũng có thể có sự thay đổi trong kích thước của phân. Thay vì có hình dạng bình thường, phân sẽ rất mỏng, theo Yahoo News.

Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân, mệt mỏi, đi ngoài ra máu, khó thở, đau vùng chậu.

Tiến sĩ Teitelbaum kể: Tôi có một bệnh nhân trẻ tuổi, vốn đi xe đạp rất cừ, nhưng rồi từ 100 dặm một tuần, anh ấy đột ngột chỉ có thể đạp 50 dặm. Hóa ra lý do là ung thư trực tràng và đang làm anh mất máu dần.

Khuyến nghị mới nhất là người từ 45 tuổi cần phải nội soi. Và cần phải hết sức chú ý rằng ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở cả người trẻ.

Ăn xong thấy mệt ngang, bàng hoàng nội soi ra ung thư giai đoạn 4 - Ảnh 2.

Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở cả người trẻ. Shutterstock

Nếu đi ngoài ra máu hoặc gặp một số triệu chứng khác, cần phải đi khám ngay. Phát hiện bệnh sớm, chỉ cần phẫu thuật là đã có thể loại bỏ khối u. Nếu để di căn, sẽ khó điều trị hơn.

Nội soi có thể phát hiện các polyp tiền ung thư và loại bỏ trước khi chúng trở thành ung thư, theo Yahoo News.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *