Ba vị trí đau cảnh báo ung thư cổ tử cung

Đau lưng dưới, giữa xương chậu hoặc vùng bụng dưới kèm chảy máu âm đạo có thể báo hiệu ung thư cổ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung.

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào bất thường trong niêm mạc cổ tử cung phát triển một cách không kiểm soát. Giống với những loại ung thư khác, việc phát hiện và điều trị sớm có thể tác động trực tiếp đến khả năng sống sót và tiên lượng của bệnh nhân.

Ở một số người, ung thư cổ tử cung không biểu hiện triệu chứng, song vẫn có dấu hiệu cảnh báo sớm cần chú ý. Bác sĩ Susanna Unsworth, bác sĩ phụ khoa tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), cho nếu đau dai dẳng ở một số khu vực cụ thể, mọi người nên đi kiểm tra.

Đầu tiên là cơn đau lưng dưới hoặc xương chậu. Tiến sĩ Unsworth khuyến nghị kiểm tra sức khỏe nếu cảm giác đau không giảm, kéo dài trong hai đến ba tuần, đặc biệt nếu chúng ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Theo NHS, cơn đau có thể nằm ở lưng dưới, giữa xương chậu hoặc ở vùng bụng dưới.

Chảy máu âm đạo cũng là một triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Tình trạng này thường xảy ra giữa các kỳ kinh nguyệt bình thường, sau khi quan hệ tình dục hoặc khi bạn vừa kết thúc kỳ kinh. Lượng và màu sắc khí hư của bạn cũng thay đổi.

Ruy băng biểu thị tháng nhận thức về ung thư cổ tử cung. Ảnh: Freepik

Ruy băng biểu thị tháng nhận thức về ung thư cổ tử cung. Ảnh: Freepik

Cảm giác đau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung. Cơn đau này không cải thiện sau khi sử dụng các biện pháp bôi trơn, không cải thiện sau vài tiếng.

“Triệu chứng này không có nghĩa bạn chắc chắn bị ung thư cổ tử cung, nhưng bạn vẫn nên đi kiểm tra”, tiến sĩ Unsworth cho biết.

Ung thư cổ tử cung khởi phát khi các tế bào khỏe mạnh trong cổ tử cung phát triển đột biến trong DNA. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên với tốc độ đã định, cuối cùng sẽ chết vào một thời điểm nhất định. Các đột biến khiến các tế bào phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát, không chết đi mà tích lũy tạo thành một khối u. Các tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể tách ra khỏi khối u để lây lan (di căn) ở những nơi khác trong cơ thể.

Có hai loại ung thư cổ tử cung, là biểu mô tế bào vảy và biểu mô tuyến. Các yếu tố dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung là hệ miễn dịch suy yếu, thói quen hút thuốc, uống thuốc ngừa sẩy thai, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *