Bệnh bướu giáp nhân có di truyền?

Anh trai tôi được bác sĩ chẩn đoán mắc bướu giáp nhân. Bệnh này có di truyền không, dấu hiệu nhận biết là gì? (Hoàng Dũng, 28 tuổi, Tây Ninh)

Trả lời:

Bướu giáp nhân (nhân tuyến giáp) là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp, từ đó hình thành một hoặc nhiều nốt nhân. Tuyến giáp gồm hai thùy trái phải liên kết với nhau qua eo giáp, có vai trò sản xuất hormone. Hormone tuyến giáp hỗ trợ kiểm soát quá trình trao đổi chất của cơ thể và các chức năng khác như tiêu hóa, tim mạch…

Anh trai bạn mắc bướu nhân giáp, bạn có nguy cơ di truyền bệnh cao. Nữ giới bị bướu giáp nhân nhiều hơn nam, nhưng tỷ lệ nhân ác tính phổ biến ở nam hơn nữ. Người ở địa phương có chế độ ăn uống thiếu iốt dễ bị loại bướu giáp này.

Khả năng mắc bướu giáp nhân tỷ lệ thuận với độ tuổi. Trong đó, phụ nữ trên 55 tuổi thường mắc bệnh này hơn, hiếm gặp ở trẻ em. Người có tiền sử tiếp xúc hoặc phơi nhiễm phóng xạ như chụp X-quang, CT, phóng xạ… có khả năng bướu giáp nhân cao hơn bình thường.

Hầu hết người bệnh đều có bướu cổ với nốt sần trong nhiều năm. Một số triệu chứng phổ biến khác gồm cổ to, nuốt vướng hoặc cộm vùng cổ, mệt mỏi, khả năng chịu nhiệt kém, thèm ăn, tăng tiết mồ hôi, kinh nguyệt không đều, chuột rút, lo lắng, bồn chồn, sút cân. Người cao tuổi mắc bệnh này thường bị suy nhược, tim đập nhanh, đau ngực, trí nhớ kém, tâm trạng thay đổi.

Bệnh bướu giáp nhân có thể gây mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Bệnh bướu giáp nhân có thể gây mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Nhân giáp có thể là một nhân hay nhiều nhân với đa dạng kích thước từ nhỏ đến lớn, xuất hiện dưới dạng nhân đặc hoặc nhân nang, lành tính hoặc ác tính. Bác sĩ khám lâm sàng có thể sờ thấy bướu giáp nhân, số còn lại được phát hiện qua siêu âm tuyến giáp. Tỷ lệ bệnh nhân bướu giáp nhân chuyển sang ung thư chiếm 5-15%.

Bạn và người thân nên khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện có khoa Nội tiết – Đái tháo đường để có phương án điều trị phù hợp nếu mắc bệnh.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *