Bị chẩn đoán tiền ung thư có phải là sẽ mắc ung thư?

Dù bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư nhưng nguy cơ này sẽ tăng đáng kể khi chúng ta già đi. Phần lớn những người bị chẩn đoán ung thư là ở nhóm từ 65 tuổi trở lên. Nhưng có những trường hợp chẩn đoán của bác sĩ là tiền ung thư. Dù có nguy cơ phát triển thành ung thư nhưng khả năng này không phải là chắc chắn.

Bệnh ung thư đã có từ rất lâu. Một số bằng chứng khảo cổ cho thấy ung thư từng xuất hiện trên người tiền sử. 

Thời hiện đại, sự phát triển của công nghệ y học, đặc biệt trong những thập kỷ gần đây, đã giúp tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân ung thư, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ)

Tiền ung thư sẽ làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư. SHUTTERSTOCK

Ung thư xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường hoặc hư hại đang nhân lên không kiểm soát trong cơ thể. Chúng cũng có khả năng lây lan đến những bộ phận khác, dẫn đến di căn.

Tiền ung thư không có nghĩa là đã mắc ung thư

Tuy nhiên, nếu bác sĩ chẩn đoán có tế bào tiền ung thư thì người bệnh thường sẽ tự hỏi là liệu các tế bào này có chắc chắn phát triển thành ung thư trong tương lai hay không. May mắn là tiền ung thư không phải là dấu hiệu chắc chắn người bệnh sẽ tiến triển thành ung thư.

Do đó, dù phát hiện trong cơ thể mình có tế bào tiền ung thư, nghe có vẻ đáng sợ, nhưng điều này không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư hoặc sẽ phát triển ung thư trong tương lai, bác sĩ phẫu thuật ung thư Stephanie Angela King tại Trung tâm Ung thư Fox Chase (Mỹ) cho biết.

Các tế bào tiền ung thư có những biểu hiện của ung thư, chẳng hạn như phát triển bất thường, là đột biến ADN. Tuy nhiên, chúng lại nhưng không có khả năng lây lan đến những nơi khác trong cơ thể. 

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, các tế bào tiền ung thư không bao giờ phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tế bào tiền ung thư phát triển thành ung thư xâm lấn, tức lan ra các tế bào xung quanh.

Ngoài ra, tiền ung thư cũng là dấu hiệu cho thấy người mắc có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn. Do đó, người bị chẩn đoán tiền ung thư cần phải đến khám bác sĩ định kỳ để được theo dõi sức khỏe. Nếu ung thư xuất hiện thì bác sĩ có thể can thiệp kịp thời, nhờ đó tăng khả năng khỏi bệnh.

.Làm gì để ngăn ngừa tiền ung thư?

Để ngăn ngừa tiền ung thư, mọi người cần có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ. Đồng thời, họ phải tập thể dục thường xuyên, tránh xa rượu bia, thuốc lá và khám sức khỏe định kỳ, theo Healthline.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *