Biến chứng của u tủy sống

Tôi đi khám bệnh, phát hiện khối u tủy sống nhưng chưa có điều kiện chữa trị. Xin hỏi bác sĩ các biến chứng nếu không điều trị sớm là gì?

Trả lời:

Các khối u tại vị trí tủy sống có thể bao gồm khối u nội tủy (xuất phát từ các tế bào nằm bên trong tủy sống) và khối u ngoài tủy (khối u nằm dưới màng cứng phủ bên ngoài tủy hoặc nằm tại các rễ thần kinh ra khỏi tủy sống). Dù khối u nội tủy hay ngoài tủy, mới phát triển hay di căn từ các khối u khác cũng có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Với trường hợp của bạn, chưa rõ bạn bị u tủy sống ở giai đoạn nào. Tuy vậy, các biến chứng có thể gặp phải của u tủy sống bao gồm:

Rối loạn vận động: Khối u tủy sống chèn ép lên các dây thần kinh dẫn đến hiện tượng rối loạn vận động, khiến người bệnh gặp khó khăn khi cầm nắm, cử động, phối hợp giữa tay chân… Tình trạng rối loạn vận động cũng khiến tay, chân thường xuyên co rút, bị run khi cử động, gấp khớp…

Yếu, liệt: Người bệnh có thể có cảm giác đau hoặc tê tay chân, liệt chi, liệt một bên người… Nhiều người có cảm giác tê, yếu cơ nhưng chủ quan không thăm khám, khiến các biến chứng ngày càng nghiêm trọng hơn và gây liệt, tàn phế.

Mất cảm giác: Một biến chứng thường gặp do khối u tại vị trí tủy sống gây nên là mất cảm giác. Biến chứng này thường gặp ở khối u đang phát triển to, đẩy tủy sống sang một bên khiến người bệnh mất cảm giác khi tiếp xúc với môi trường nóng hoặc lạnh; không còn hoặc ít cảm giác đau.

Đau ở tủy sống có khiến người bệnh mất cảm giác, đau tay chân. Ảnh: Freepik

Đau ở tủy sống có khiến người bệnh mất cảm giác, đau tay chân. Ảnh: Freepik

Suy giảm chức năng ruột và bàng quang: Khối u tủy sống phát triển làm người bệnh gặp nhiều bất tiện trong việc tiêu, tiểu. Cụ thể, người bệnh có thể gặp tình trạng bí tiểu, tiểu khó són tiểu hoặc tiểu dầm dề và táo bón.

Tổn thương hệ thần kinh vĩnh viễn: U tủy sống có thể gây nên những tổn thương vĩnh viễn ở hệ thần kinh do khối u to và chèn ép đến các dây thần kinh. Trường hợp hối u chèn ép vào tủy sống có thể đe dọa tính mạng.

Tỷ lệ người mắc u tủy sống thường không cao, chỉ chiếm khoảng 2% so với tỷ lệ người có các khối u khác trong cơ thể. So với khối u ở hệ thống thần kinh trung ương thì tỷ lệ u tủy sống chiếm khoảng 15%. Tình trạng u tủy sống thường gặp ở người lớn, rất ít xảy ra với trẻ em.

Khối u tủy sống có thể phát triển rất nhanh và để lại những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các triệu chứng nghi ngờ u tủy sống có thể bao gồm đau cổ hoặc đau lưng kéo dài, giảm kỹ năng vận động, yếu cơ, rối loạn cảm giác hoặc có cảm giác tê ở vị trí cột sống. Một số người có thể nhạy cảm hơn với nhiệt độ nóng – lạnh, không cảm thấy đau khi bị lực tác động vào vùng lưng hoặc cổ, mất kiểm soát cơ vòng, gây bí tiểu, vẹo cột sống…

Trường hợp của bạn, nếu có thể bạn nên đi thăm khám sớm trở lại để được chữa trị phù hợp. Bệnh u tủy sống có thể được chữa trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị, hóa trị kết hợp sử dụng thuốc.

Theo: vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *