Bùng nổ ung thư đại trực tràng, liên quan đồ ăn vặt

Căn bệnh ung thư chết người không được chú ý trong nhiều năm đang tấn công những người trẻ tuổi với tốc độ ngày càng tăng.

Nghiên cứu cho thấy đồ ăn vặt làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng - Ảnh: FORBES

Các nhà khoa học đang bối rối trước sự bùng nổ của các ca ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi, vốn là nhóm đối tượng ít có nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng (CRC) là loại ung thư ác tính phổ biến thứ ba và là bệnh ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới.

Trên toàn cầu, từ năm 1990-2019, số ca mắc ung thư đại trực tràng đã tăng hơn gấp đôi, từ 842.098 lên 2,17 triệu người và tỉ lệ tử vong tăng từ 518.126 lên 1,09 triệu người.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Surgery, nếu xu hướng này tiếp tục, đến năm 2030 tỉ lệ ung thư đại trực tràng tăng 124% ở những người từ 20 – 34 tuổi. Đối với những người từ 35 – 49 tuổi, tỉ lệ này dự kiến tăng lên 46%.

Theo tạp chí Forbes, hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư đại trực tràng và thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhẹ đóng gói, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, ngũ cốc, món tráng miệng và đồ uống có đường.

Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới cũng đã cảnh báo ăn thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Ông Guido Baechler, giám đốc điều hành của Công ty chẩn đoán phân tử Mainz Biomed, nói xã hội đang chuyển sang chế độ ăn kiêng nhiều chất béo, nhưng các chất phụ gia và chất bảo quản có thể là nguyên nhân gia tăng số ca mắc bệnh gần đây.

Tuy nhiên, theo ông, trong nhiều trường hợp, ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được.

Hiện nay, nhiều người trẻ tuổi không được sàng lọc thường xuyên, nhiều trường hợp được xác định mắc bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn đến tỉ lệ tử vong tăng lên.

Chuyên gia: Hãy tránh xa đồ ăn sẵn

Ung thư đại trực tràng nổi tiếng là khó điều trị. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân có tỉ lệ sống sót trên 90%, nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn 3, tỉ lệ sống sót 5 năm giảm xuống còn 71%. Ở giai đoạn 4, chỉ có 14% bệnh nhân sống thêm được 5 năm nữa.
 
Dựa trên những phát hiện nghiên cứu gần đây, các chuyên gia y tế đang khuyên bệnh nhân tránh tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn như xúp ăn liền, kẹo và thịt chế biến sẵn…
 
Đồng thời khuyến nghị chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc như một cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Theo: tuoitre.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *