Bướu sợi tuyến có phải ung thư vú?

Tôi 28 tuổi, có bướu sợi tuyến ở ngực trái. Bướu này có phải là một dạng của ung thư vú, nguy hiểm không?

Trả lời:

Bướu sợi tuyến còn gọi là u xơ tuyến vú, là một khối đặc, tròn, được tạo thành từ mô xơ và mô tuyến, thường lành tính. Bệnh phổ biến ở phụ nữ 15-35 tuổi, giai đoạn mãn kinh ít khi mắc bệnh này.

Đa số bướu sợi tuyến không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng loại bướu này gây ra những thay đổi trong ngực, khiến phát hiện, chẩn đoán ung thư khi kiểm tra ngực hoặc chụp nhũ ảnh khó khăn hơn.

Trong một số trường hợp, bướu u xơ tuyến vú làm tăng nguy cơ ung thư nếu bướu sợi phức tạp hoặc có khối u diệp thể (hình dạng giống chiếc lá) đi kèm. Bướu sợi tuyến nhỏ không biến chứng, phát triển chậm, tăng kích thước theo các thay đổi nội tiết tố do mang thai không cần điều trị. Loại bướu này có thể tăng kích thước và xuất huyết bên trong nhưng hiếm khi xảy ra.

Đa số các bướu sợi tuyến lành tính, không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Freepik.

Đa số các bướu sợi tuyến lành tính, không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Freepik

Bướu có thể hình thành các khối u ở một hoặc cả hai bên ngực, không đau, di chuyển dễ dàng dưới da. Các khối u nhỏ như hạt đậu hoặc lớn khoảng 2-3 cm.

Các dạng bướu sợi tuyến điển hình gồm hình tròn hoặc hình bầu dục với đường viền rõ ràng, trơn láng, có xu hướng mềm hơn trong vài ngày trước kỳ kinh nguyệt. Bướu càng lớn khả năng gây đau càng cao. Bướu này có xu hướng phát triển rất chậm, nhiều trường hợp khối u co lại, có thể phát triển lớn hơn trong giai đoạn mang thai.

Bệnh được phát hiện khi khám sức khỏe hoặc trong quá trình chụp X-quang, siêu âm tuyến vú kiểm tra định kỳ. Một số phương pháp chẩn đoán như sau:

Siêu âm tuyến vú: Phương pháp này sử dụng để đánh giá khối u ở ngực. Khi siêu âm, bướu sợi tuyến dễ phân biệt với các mô khác do các phản ứng với sóng âm thanh. Nó xuất hiện dưới dạng vùng tối với đường viền rõ ràng, giống nhau trong suốt, hình tròn hoặc hình bầu dục, có các vết lồi lõm nhẵn bóng.

Chụp X-quang tuyến vú: Bướu xuất hiện dưới dạng khối tròn hoặc hình bầu dục, đường viền rõ, không lấn chiếm các vùng mô bên cạnh. Đôi khi chúng đi kèm với vôi hóa to (cặn canxi).

Chụp X-quang tuyến vú 3D: Phương pháp chụp nhũ ảnh chuyên biệt tạo ra hình ảnh 3D của vú, đánh giá chi tiết hơn so với chụp X-quang tuyến vú thông thường.

Sinh thiết: Bác sĩ chỉ định cho người có bướu sợi tuyến vú lấy mẫu mô để giải phẫu bệnh. Các loại sinh thiết khác nhau tùy mục đích chẩn đoán hay điều trị, bao gồm sinh thiết bằng kim lõi, sử dụng kim để lấy mẫu mô, chọc hút bằng kim nhỏ.

Bạn không cho biết kích thước bướu sợi tuyến hiện tại. Tuy nhiên, đa số loại bướu này nhỏ diễn tiến chậm, ổn định và không cần điều trị. Một số bướu sợi tuyến vú tự thu nhỏ kích thước hoặc biến mất. Nếu sinh thiết xác nhận khối u không phải ung thư, người bệnh cần tái khám 3-6 tháng để bác sĩ theo dõi khối u xem có bất kỳ thay đổi nào không.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *