Cách ăn tránh được chứng trào ngược dạ dày thực quản gây ung thư

Trào ngược dạ dày thực quản dễ gây loét và hẹp thực quản, viêm thực quản dễ dẫn đến ung thư thực quản, một số biến chứng hô hấp, thậm chí tử vong.

Thói quen ăn uống hằng ngày là một trong những tác nhân gây bệnh và làm bệnh trầm trọng hơn. Nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm giúp làm giảm tần suất và cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày. Vì vậy, hãy phòng và chữa bệnh bắt đầu từ cách ăn uống.

Đồ ăn uống là tác nhân kích thích

Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Bệnh viện K, cho biết trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi một phần thức ăn ở dạ dày trào ngược lên thực quản làm ta khó chịu.

Thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày, ở phần dưới của thực quản có một cơ thắt gọi là cơ thắt dưới, khi cơ này co, thức ăn và dịch vị từ dạ dày không lên thực quản. Bình thường cũng hay xảy ra hiện tượng trào ngược, thường là sau bữa ăn và không gây rối loạn nào cả.

Trào ngược dạ dày thực quản lặp đi lặp lại và xảy ra trong một thời gian dài, là do cơ thắt dưới suy yếu, không hoạt động bình thường, kèm theo bất thường ở nhu động thực quản hay thức ăn ở dạ dày tồn tại quá lâu hay do thoát vị khe Winslow. Chính tính axit của dịch từ dạ dày kích thích niêm mạc của thực quản.

Đây cũng là sự mất cân bằng giữa hai yếu tố tấn công và yếu tố phòng thủ. Yếu tố tấn công gồm sự tăng tiết HCl, pepsine và sự ứ trệ thức ăn trong dạ dày gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản, thúc cơ này mở gây trào ngược. Khi yếu tố tấn công quá mạnh sẽ đẩy lùi yếu tố bảo vệ.

Một số loại đồ ăn có tính kích thích, đồ uống có gas… là tác nhân gây tăng tiết HCl và pepsine. Biểu hiện là chứng ợ nóng, ợ chua, có thể kèm đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng…

“Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản lâu là tổn thương tiền ung thư, có thể chuyển thành ung thực thực quản cao gấp 30 – 125 lần người thường” – bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, ở một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở dễ gây tử vong.

Cách ăn tránh được chứng trào ngược dạ dày thực quản gây ung thư - Ảnh 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *