Cắt hạch và polyp đại tràng trước khi tiến triển ung thư

Người bệnh có polyp và hạch ở đại tràng được phẫu thuật nội soi cắt bỏ cùng lúc, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Sau khoảng 1,5 tiếng phẫu thuật, bác sĩ Đỗ Minh Hùng (Giám đốc trung tâm Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho biết, polyp có kích thước 2,5 cm và hai hạch một cm được cắt trọn. Anh Nguyễn Mạnh Cường (49 tuổi, quận 1) không cần hồi sức tích cực và xuất viện sau 2 ngày, vào ngày 6/3.

Trước đó, người bệnh đại tiện phân sống kèm táo bón, cứ 2-3 ngày lại bị tiêu chảy, đau quặn bụng. Tình trạng này diễn ra trong khoảng 2 tháng và ngày càng nặng hơn. Anh Cường cho biết, anh đến khám tại một bệnh viện gần nhà vào cuối tháng 2. Bác sĩ phát hiện có 3 polyp ở đại tràng và phẫu thuật nội soi cắt 2 polyp nhỏ. Với polyp kích thước lớn, nghịch sản nặng (tình trạng chuyển đổi tế bào bất thường ở đại tràng), bác sĩ khuyên cắt bỏ đoạn ruột có polyp nhưng anh do dự không thực hiện.

Lo lắng phải cắt bỏ đoạn ruột, vào ngày 3/3, anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM thăm khám. Bác sĩ Hùng CT scan ổ bụng, phát hiện hai hạch cạnh vị trí polyp đại tràng lớn, chưa rõ viêm hay di căn. Các bác sĩ đánh giá có thể cắt polyp, đồng thời lấy hạch qua phẫu thuật nội soi. Nếu là ung thư sớm có thể cắt an toàn.

Êkíp bác sĩ Hùng và bác sĩ Phạm Hữu Tùng (Phó giám đốc Trung tâm) tiến hành cắt trọn khối polyp và hạch. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, hai hạch cạnh đại tràng chỉ viêm nên không cần cắt rộng và nạo hạch.

TS.BS Đỗ Minh Hùng (đứng giữa) trong một ca phẫu thuật nội soi cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS Đỗ Minh Hùng (đứng giữa) trong một ca phẫu thuật nội soi cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Hùng, so với cắt ruột thì phẫu thuật cắt polyp hóa ác sớm và lấy hạch mang lại nhiều lợi ích hơn. Phẫu thuật cắt một đoạn ruột có nguy cơ biến chứng xì miệng nối, tỷ lệ khoảng 2-7%. Đồng thời, việc cắt bỏ một đoạn ruột còn có thể thay đổi chức năng sinh lý bình thường của cơ quan.

Nội soi kết hợp với phẫu thuật nội soi là kỹ thuật phổ biến trên thế giới để điều trị các bệnh lý tiêu hóa, nhất là các khối u đường tiêu hóa. Phương pháp này nhằm hạn chế lấy đi cấu trúc giải phẫu, duy trì chức năng sinh lý của cơ quan nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Anh Cường và vợ trong ngày xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Anh Cường và vợ trong ngày xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tùng cho biết, polyp đại trực tràng là khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc. Những polyp này đa số lành tính; số ít ác tính nhưng có thể chuyển biến ác tính theo thời gian. Phần lớn ung thư đại tràng từ loại polyp tuyến ống.

Có nhiều nguyên nhân gây ra polyp đại trực tràng như yếu tố gia đình, tuổi tác, ăn nhiều chất béo, hút thuốc và uống rượu quá mức… Như trường hợp của bệnh nhân Cường, trong gia đình cũng có anh trai bị polyp. Polyp đại tràng có tính chất gia đình thường không rõ rệt mà diễn biến âm thầm. Nhiều người bệnh không có biểu hiện cho đến khi ung thư đại tràng.

Người bệnh cần được chẩn đoán và phát hiện sớm polyp thông qua xét nghiệm tầm soát như nội soi đại tràng, chụp cắt lớp CT… Polyp đại tràng có tính chất gia đình cần điều trị sớm nhất để ngăn ung thư. Người có triệu chứng tiêu lỏng xen lẫn táo bón, phân sống, đau quặn bụng, chảy máu trực tràng, thiếu máu… thường xuyên, trong thời gian ngắn cần thăm khám bác sĩ.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *