Chuyên gia kêu gọi thay đổi xét nghiệm ung thư phổi trên khắp Châu Á để giải quyết sự đa dạng di truyền

Theo một sự đồng thuận mới của chuyên gia được công bố tại Hội nghị Thế giới về Ung thư phổi và trên Tạp chí Ung thư lồng ngực, việc chẩn đoán, điều trị dạng ung thư phổi phổ biến nhất ở Châu Á đòi hỏi phải thay đổi khẩn cấp để giải quyết tốt hơn các đặc điểm riêng của bệnh nhân trong khu vực.

Khoảng 60% trường hợp ung thư phổi trên thế giới xảy ra ở Châu Á, nhưng các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hiện tại ở Châu Á được mô phỏng theo Hoa Kỳ và Châu Âu, nơi các đặc điểm của bệnh nhân và bệnh tật khác nhau.

Các chuyên gia kêu gọi thay đổi xét nghiệm ung thư phổi trên khắp châu Á để giải quyết sự đa dạng di truyền - Ảnh 1.

Xét nghiệm dấu ấn sinh học cho tất cả bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở Châu Á có thể giúp cải thiện chẩn đoán, đồng thời đảm bảo lựa chọn điều trị có lợi nhất cho mỗi bệnh nhân, mang lại kết quả sức khỏe tốt nhất.

Ví dụ, một gen cụ thể, được gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR), bị đột biến với tỷ lệ cao hơn ở châu Á (ở hơn 50% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ). Xác định tình trạng EGFR của bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể giúp bác sĩ xác định chính xác nhất phương pháp điều trị thích hợp cho họ, biến đột biến EGFR trở thành ‘dấu ấn sinh học’ lý tưởng để hướng dẫn các quyết định điều trị. Tuy nhiên, khoảng 2/3 số chuyên gia chăm sóc sức khỏe được khảo sát trong khu vực cho biết chưa đến một nửa số bệnh nhân ung thư phổi của họ được xét nghiệm dấu ấn sinh học.

Trong khi hút thuốc là yếu tố nguy cơ ung thư phổi hàng đầu, bệnh nhân trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ, mắc bệnh ung thư phổi có nhiều khả năng chưa bao giờ hút thuốc ở người dân Châu Á so với các khu vực khác trên thế giới. Ung thư phổi ở những người không hút thuốc có nhiều khả năng mắc bệnh hơn hiển thị đột biến EGFR.

Giáo sư Tetsuya Mitsudomi, Giáo sư, Trung tâm Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu và Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Kindai, Nhật Bản cho biết: “Sự đồng thuận của chuyên gia được công bố ngày hôm nay kêu gọi xét nghiệm dấu ấn sinh học định kỳ cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ trên khắp các nước Châu Á, như một bước cần thiết hướng tới mục tiêu loại trừ ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong. Xét nghiệm dấu ấn sinh học cho tất cả bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở Châu Á có thể giúp cải thiện chẩn đoán và giảm bớt các thủ tục không cần thiết, đồng thời đảm bảo lựa chọn điều trị có lợi nhất cho mỗi bệnh nhân để mang lại kết quả sức khỏe tốt nhất”.

Sự đồng thuận là kết quả của cuộc thảo luận sâu rộng giữa các chuyên gia từ một số quốc gia châu Á, được hỗ trợ bởi Liên minh tham vọng phổi (LAA). LAA là sự hợp tác phi lợi nhuận được thành lập bởi AstraZeneca, Liên minh Ung thư Phổi Toàn cầu (GLCC), Guardant Health và Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Phổi Quốc tế (IASLC).

Mặc dù tỷ lệ tử vong do ung thư phổi ổn định hoặc giảm ở các nước phương Tây nhưng tỷ lệ này đang gia tăng ở Châu Á trong hai thập kỷ qua. Các chuyên gia tin rằng tỷ lệ tử vong do ung thư cao ở các nước Châu Á có thu nhập thấp và trung bình có thể là do một số nguyên nhân các yếu tố, bao gồm cả bệnh nhân không phải lúc nào cũng có thể tiếp cận được phương pháp điều trị phù hợp với họ.

Liên minh tham vọng phổi là một liên minh toàn cầu với tham vọng táo bạo nhằm loại bỏ ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong. Các đối tác sáng lập của nó là AstraZeneca, Liên minh Ung thư Phổi Toàn cầu, Guardant Health và IASLC.

Theo: suckhoedoisong.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *