Có thể cùng lúc mắc suy giáp và cường giáp không?

Suy giáp và cường giáp đều là những bệnh thường gặp của tuyến giáp. Suy giáp là tình trạng mà tuyến giáp không tiết đủ hoóc môn, trong khi cường giáp lại do tuyến giáp tiết quá nhiều hoóc môn.

Một người không thể cùng lúc mắc suy giáp và cường giáp. Tuy nhiên, họ có thể lần lượt mắc và chuyển đổi giữa hai tình trạng này.

Các thống kê cho thấy thế giới có khoảng 200 triệu người mắc bệnh tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến hình bướm ở cổ, giúp tiết ra hoóc môn tuyến giáp để kiểm soát quá trình trao đổi chất và nhiều chức năng khác của cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

 
Có thể cùng lúc mắc suy giáp và cường giáp không?- Ảnh 1.

Một số vấn đề sức khỏe có thể khiến người bệnh lần lượt mắc cường giáp và suy giáp. PEXELS

Ngoài suy giáp và cường giáp, các bệnh tuyến giáp thường gặp là bướu cổ và ung thư tuyến giáp. Để xác định một người bị suy giáp hay cường giáp thì dựa vào lượng hoóc môn tuyến giáp của cơ thể.

Trong một số ít trường hợp, một người có thể bị cả suy giáp và cường giáp. Tuy nhiên, hai tình trạng này sẽ không xuất hiện cùng lúc mà xuất hiện lần lượt. Nguyên nhân của hiện tượng này là hoạt động bất thường của các tự kháng thể kháng thụ thể TSH (TSHR).

Ngoài ra, một số loại bệnh nhất định cũng có thể khiến một người lần lượt mắc cường giáp và suy giáp hay ngược lại. Bệnh đầu tiên cần nhắc đến là viêm tuyến giáp Hashimoto. Tình trạng này sẽ gây ra cả cường giáp và suy giáp. Trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ bị cường giáp, khi tuyến giáp bị tổn thương và tiết ra rất nhiều hoóc môn tuyến giáp, dẫn đến nhiễm độc tuyến giáp.

Nhiễm độc tuyến giáp xảy ra do mức hoóc môn tuyến giáp trong cơ thể cao nhiều mức. Nguyên nhân thường là do tuyến giáp bị viêm hay dùng quá liều các loại thuốc bổ sung hoóc môn tuyến giáp. Ở bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, sau giai đoạn nhiễm độc tuyến giáp sẽ là suy giáp.

Một bệnh khác là Grave. Đây là dạng bệnh tự miễn khi hệ miễn dịch quay sang tấn công tuyến giáp. Hệ quả ban đầu là tuyến giáp bị tổn thương và tiết ra rất nhiều hoóc môn. Tuy nhiên, sau giai đoạn này là bệnh nhân sẽ chuyển sang suy giáp.

Các triệu chứng đặc trưng của cường giáp là nhịp tim nhanh, da ấm, đổ nhiều mô hôi, sụt cân không rõ nguyên nhân, mắt bị đỏ hoặc khô, bướu cổ, yếu cơ, mất ngủ và một số triệu chứng khác.

Trong khi đó, triệu chứng của suy giáp là cơ thể mệt mỏi, tóc rụng, đầy hơi, sưng ở mặt và chân, táo bón, nhạy cảm với không khí lạnh. Da người bệnh sẽ trở nên khô đi, nhịp tim chậm và bị tăng cân do cơ thể tích nước. Nhiều trường hợp còn gặp các vấn đề tâm lý như căng thẳng, trầm cảm, theo Medical News Today.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *