Đắp lá trị ung thư làm mất cơ hội điều trị hiệu quả nhất

Phát hiện ung thư sớm nhưng chủ quan không điều trị đầy đủ khiến người bệnh lỡ cơ hội điều trị hiệu quả nhất.

Sai lầm khi điều trị bằng… đắp lá

Các bác sĩ (BS) Bệnh viện (BV) Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật cho bệnh nhân nữ 52 tuổi bị ung thư vú giai đoạn muộn (3C).

Khoảng 1 năm trước, BN đã được phát hiện có khối u tại vú phải, có chỉ định nhập viện phẫu thuật. Tuy nhiên, BN không điều trị, tự về uống “thuốc nam” và đắp lá. Đầu năm nay, khối u tăng kích thước, sùi loét, hoại tử, BN đến khám tại BV Ung bướu Hà Nội và được chỉ định nhập viện. Lúc này, u vú có kích thước lên đến 20 – 25 cm, loét da, chảy dịch, thâm nhiễm tổ chức da và cơ ngực lớn, hạch hố nách phải gồm nhiều hạch dính thành chùm. Các kết quả cho thấy BN ung thư vú phải giai đoạn 3C. BN gầy mòn, suy kiệt, phải truyền máu và kết hợp xạ trị, hóa chất điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng trước khi phẫu thuật.

Đắp lá trị ung thư làm mất cơ hội điều trị hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Ảnh: tư liệu BV K

Với nhiều lo ngại về nguy cơ trong cuộc mổ do BN rất gầy yếu, kích thước khối u lớn, phẫu thuật có thể thiếu da che khuyết hổng, TS-BS Vũ Kiên, Trưởng khoa Ngoại vú – Phụ khoa, Phó giám đốc BV Ung Bướu Hà Nội, chủ trì hội chẩn. Sau hội chẩn, ê kíp đưa ra phương án xoay vạt nhiều vị trí để có đủ da che phủ lỗ hổng và vẫn đảm bảo cắt hết khối u, vét hạch nách.

Do không điều trị sớm, BN đã có nhiều hạch, trong đó hạch lớn nhất có kích thước bằng quả trứng vịt bám dính vào tĩnh mạch nách, ăn sâu vào hạ đòn và nhiều hạch nhỏ khác. Trong phẫu thuật, các BS đã cắt toàn bộ tuyến vú phải và vét hết hạch.

Nên khám sức khỏe định kỳ

Theo chuyên gia ung bướu, nổi hạch vùng nách ở BN ung thư vú cảnh báo các tế bào đang phát triển rất nhanh và mạnh, trong đó các bạch huyết ở nách bắt đầu bị tế bào ung thư tấn công.

Sau mổ, tình trạng BN trên ổn định, lỗ khuyết hổng lớn khi cắt khối u đã được khép lại và liền tốt. BN đang tiếp tục được chăm sóc y tế, sẽ tiếp tục điều trị bổ trợ bằng hóa chất và xạ trị.

Theo TS-BS Vũ Kiên, người trực tiếp phẫu thuật cho BN, trên thực tế các BS đã gặp nhiều trường hợp được phát hiện ung thư nhưng lại bỏ lỡ cơ hội điều trị, rút ngắn thời gian sống. Hơn nữa, việc mù quáng tin tưởng vào các phương pháp chưa được khoa học chứng minh không chỉ gây tốn kém, lãng phí tiền bạc mà còn có thể gây hại đến sức khỏe, làm bệnh tình thêm nguy hiểm và tiến triển xấu đi.

“Mỗi người nên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị (nếu có ung thư) theo phác đồ được BS ung bướu chỉ định”, TS Vũ Kiên lưu ý.

Giai đoạn 0: Các tế bào bất thường xuất hiện, chưa lan rộng ra mô kế cận, cơ hội điều trị khỏi bệnh rất cao. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể xâm nhiễm mô tuyến vú xung quanh.

Giai đoạn 1: Giai đoạn xâm lấn. Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú. Có u rất nhỏ, đường kính lớn nhất khoảng 2 cm. Không có hạch di căn tới vùng nách.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển, gồm: 2A (các tế bào ung thư vú đang phát triển nhưng vẫn ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác) và 2B (u vẫn giữ kích thước như ở cuối giai đoạn 2A nhưng có di căn hạch nách cùng bên và di động; u lớn dần, đường kính lớn hơn 5 cm, không còn di căn tới hạch vùng nách).

Giai đoạn 3: Giai đoạn lan rộng. Các tế bào ung thư đã phát triển mạnh và lan đến các hạch bạch huyết nhưng không lan sang các cơ quan khác. Giai đoạn này được chia thành: 3A, 3B và 3C, dựa trên kích thước khối u và khối lượng của hạch bạch huyết. Ở giai đoạn 3C, BN có khối u với nhiều kích thước khác nhau. Hạ đòn xuất hiện hạch di căn hoặc trong vú có di căn hạch ở cùng một bên.

Giai đoạn 4: Giai đoạn di căn. Ung thư vú lan rộng hoặc di căn đến các cơ quan khác ở xa trong cơ thể, thường là xương, gan, não, phổi.

(Nguồn: BV đa khoa Tâm Anh, BV K T.Ư)

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *