Đau bụng: Làm sao để nhận biết có bị viêm ruột thừa?

Các triệu chứng của viêm ruột thừa thường có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về đường tiêu hóa.

Tiến sĩ Jyotir Jani, bác sĩ y học gia đình tại Phòng khám Piedmont (Mỹ), cho biết: Viêm ruột thừa thường bị nhầm lẫn với khó tiêu, đầy hơi hoặc táo bón. Một số bệnh nhân bị tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn, giống như ngộ độc thực phẩm.

Đau bụng: Làm sao để nhận biết có bị viêm ruột thừa?- Ảnh 1.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa thường có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về đường tiêu hóa. SHUTTERSTOCK

Bác sĩ Jani lưu ý: Ruột thừa bị vỡ có thể gây tử vong, vì vậy cần phải nhận biết sớm tình trạng này để tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời. Bất cứ ai cũng có thể bị viêm ruột thừa, nhưng phổ biến nhất là ở lứa tuổi từ 10 đến 30. Khi ruột thừa bị tắc nghẽn do phân, dị vật, nhiễm trùng hoặc ung thư, nó có thể bị viêm và cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Làm sao để kiểm tra viêm ruột thừa tại nhà?

Nếu nghi ngờ viêm ruột thừa, cần đi khám ngay. Nhưng có một dấu hiệu để nhận biết viêm ruột thừa. Đó là vị trí cơn đau, đặc biệt nếu bắt đầu đau xung quanh rốn rồi đau xuống bụng dưới bên phải, theo Cleveland Clinic. Nhưng một số người lại đau ở nơi khác. Trong trường hợp này, cần làm các bài kiểm tra sau:

Ấn vào góc tư bụng dưới bên trái

Tiến sĩ Jennifer Shu, bác sĩ nhi khoa, đang làm việc ở Atlanta, Georgia (Mỹ), chỉ ra một cách nhận biết viêm ruột thừa. Cô hướng dẫn: Nằm xuống và ấn vào góc tư bụng dưới bên trái xem có đau ở góc tư bụng dưới bên phải không. Nếu đau, đó đúng là viêm ruột thừa, theo tờ New York Post.

Ấn vào góc tư bụng dưới bên phải

Bác sĩ Shu hướng dẫn thêm một cách kiểm tra nữa là ấn vào góc tư bụng dưới bên phải. Nếu ấn vào vùng này, khi thả tay ra mà cảm thấy cơn đau dữ dội hơn – gọi là cơn đau dội ngược, thì đó là viêm đại tràng.

Bài kiểm tra nhảy

Đau bụng: Làm sao để nhận biết có bị viêm ruột thừa?- Ảnh 2.

Để kiểm tra viêm ruột thừa ở trẻ em, bác sĩ đề xuất bài kiểm tra nhảy. SHUTTERSTOCK

Đối với trẻ em, bé khó có thể truyền đạt chính xác cảm giác đau. Vì vậy, bác sĩ Shu đề xuất bài kiểm tra nhảy: Chỉ cần bảo bé nhảy lên và xem liệu bé có đau gập người dữ dội hay không, theo New York Post.

Cơn đau ruột thừa cũng trầm trọng hơn khi ho hoặc cử động.

Triệu chứng của viêm ruột thừa

Các triệu chứng của viêm ruột thừa gồm sốt, chán ăn, chướng bụng, đầy hơi, táo bón, khó “xì hơi”, tiêu chảy, tiểu khó hoặc tiểu đau, đau bụng dữ dội, đau lưng, buồn nôn, nôn.

Khi nào cần đi cấp cứu?

Phòng khám Cleveland Clinic lưu ý: Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Đau bụng ở góc tư bụng dưới bên phải
  • Đau bụng ngày càng nặng
  • Đau bụng kèm theo buồn nôn và/hoặc sốt
  • Đau bụng và nhạy cảm khi chạm vào.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *