Dấu hiệu cảnh báo chứng khó tiêu có thể là ung thư

Khó tiêu, đầy hơi là vấn đề tiêu hóa hết sức bình thường. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiềm ẩn, trong đó có ung thư buồng trứng. Ngoài khó tiêu, người bệnh còn có thể kèm theo một số triệu chứng khác.

Khó tiêu thường do ăn quá nhanh, quá nhiều hay dùng nhiều thực phẩm dầu mỡ, có tính axit cao. Uống nhiều cà phê, rượu bia hay nước ngọt có ga cũng ảnh hưởng đến hoạt động dạ dày và gây khó tiêu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Dấu hiệu cảnh báo chứng khó tiêu có thể là ung thư- Ảnh 1.

Khó tiêu, đầy hơi kéo dài kết hợp với đau bụng dai dẳng có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Pexels

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết khó tiêu cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư buồng trứng, đặc biệt tình trạng khó tiêu kéo dài, lặp đi lặp lại hơn 12 lần/tháng.

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao so với người trẻ. Những trường hợp phụ nữ trẻ bị ung thư buồng trứng là hiếm gặp và dễ điều trị hơn. Nghiên cứu công bố trên chuyên san International Journal of Cancer phát hiện chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng đến 6 lần nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Khó tiêu kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng nếu kèm theo các triệu chứng sau:

Đầy hơi

Phụ nữ bị ung thư buồng trứng thường sẽ có cảm giác đầy hơi, khiến bụng tạm thời to ra đến mức quần áo mặc không mặc. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 86% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng bị chướng bụng, đầy hơi.

Đau bụng dai dẳng

Ung thư buồng trứng không chỉ gây khó tiêu mà còn kèm theo đó là cơn đau bụng dưới. Nếu cơn đau bụng kéo dài liên tục thì ung thư có thể đã lan đến xương chậu hoặc bụng. Các bệnh nhân miêu tả cảm giác đau này như thể có ai đó dùng kẹp bóp chặt lên xương chậu.

Ngoài ra, một triệu chứng cảnh báo ung thư buồng trứng khác là đau vùng chậu khi giao hợp. Nguyên nhân là do khối u ung thư trong buồng trứng chèn ép vào âm đạo.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Gynecologic Oncology đã khảo sát triệu chứng 574 bệnh nhân ung thư buồng trứng. Gần 40% trong số đó cho biết có mắc các cơn đau vùng chậu.

Chán ăn, sụt cân

Trong nghiên cứu công bố trên chuyên san về phụ khoa và sức khỏe sinh sản quốc tế BJOG, các nhà khoa học phát hiện khoảng 40% phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng cảm thấy mất cảm giác thèm ăn và no sớm trong bữa ăn. Tình trạng chán ăn này có thể gây sụt cân.

Theo: thanhnien.vn
Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *