Dấu hiệu suy giáp mà người bệnh có thể không biết

Suy giáp là tình trạng mà tuyến giáp bị suy yếu, không tiết đủ hoóc môn để duy trì hoạt động cơ thể một cách khỏe mạnh. Hệ quả là dẫn đến hàng loạt triệu chứng mà người bệnh dễ nhầm tưởng là các vấn đề sức khỏe thông thường.

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm ở cổ, có chức năng chính là tiết các hoóc môn giúp duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt, các loại hoóc môn tuyến giáp như T3 và thyroxine sẽ tác động đến quá trình sử dụng năng lượng trên khắp cơ thể, giúp kiểm soát thân nhiệt và nhịp tim, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Dấu hiệu suy giáp mà người bệnh có thể không biết- Ảnh 1.

Da khô là một trong những triệu chứng thường gặp của suy giáp. PEXELS

Khi suy giáp, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Tăng cân

Suy giáp có thể khiến trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Điều này là do tuyến giáp không tiết đủ lượng hoóc môn thyroxine để duy trì quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất chậm lại sẽ khiến khả năng đốt calo của cơ thể suy giảm. Hệ quả là gây thặng dư calo và tăng cân.

Ngoại hình thay đổi

Hoóc môn tuyến giáp sụt giảm cũng sẽ khiến tóc yếu hơn, da trở nên khô, đỏ, ngứa, mỏng hơn và dễ bị kích ứng. Ngoài ra, tình trạng sưng phù cũng sẽ xuất hiện ở khớp xương, mặt, cổ hay chân. Các triệu chứng này khiến người bệnh dễ tưởng nhầm là các vấn đề sức khỏe thông thường. Tuy nhiên, nếu cùng lúc xuất hiện một vài triệu chứng trên thì cần đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Cơ thể cực kỳ mệt mỏi

Suy giáp sẽ khiến cơ thể cảm thấy cực kỳ mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài và xảy ra thường xuyên, ngay cả khi người bệnh không làm việc gì nặng nhọc. Với một số trường hợp, cảm giác mệt mỏi này có thể dễ bị nhầm tưởng là do làm việc quá sức hay căng thẳng.

Mất kinh

Những người bị suy giáp cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu không điều trị, người bệnh sẽ bị bướu cổ, khó hô hấp, xuất hiện một số rối loạn tâm lý, tim mạch và một số biến chứng khác. Thậm chí, người bệnh còn có thể bị hôn mê phù niêm. Đây là biến chứng nặng do suy giáp, dẫn đến hôn mê và có thể đe dọa tính mạng, theo Medical News Today.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *