Dấu hiệu ung thư ở ống tuyến vú

Núm vú chảy máu, khối u vú, thường xuất hiện dưới dạng các nốt vôi hóa nhỏ trên X-quang cảnh báo ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ.

Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS) là sự hiện diện của các tế bào bất thường bên trong ống dẫn sữa ở vú. Loại ung thư này là dạng ung thư vú sớm nhất, không xâm lấn và ít có nguy cơ trở thành xâm lấn. Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ thường chỉ phát hiện khi khám sàng lọc ung thư vú, chẩn đoán qua nhũ ảnh tầm soát hoặc bất thường dạng khối u ở vú.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang (Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho biết mặc dù loại ung thư này không phải là trường hợp khẩn cấp, không đe dọa đến tính mạng nhưng cần được đánh giá và cân nhắc các lựa chọn điều trị. Tuy nhiên, nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh, người bệnh có nguy cơ phát triển sang ung thư vú xâm lấn cao hơn so với người bình thường. Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật bảo tồn vú kết hợp với xạ trị hoặc phẫu thuật đoạn nhũ.

Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ thường không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, đôi khi, nó có thể gây ra các dấu hiệu như: một khối u vú, chảy máu núm vú; thường được tìm thấy trên chụp X-quang tuyến vú và xuất hiện dưới dạng các cụm vi vôi hóa – nốt vôi hóa có kích thước nhỏ có hình dạng và kích thước không đều.

Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ. Loại ung thư này hình thành khi đột biến gene xảy ra trong DNA của tế bào ống dẫn sữa. Các đột biến di truyền làm cho các tế bào xuất hiện bất thường, nhưng các tế bào này chưa có khả năng lan ra khỏi ống dẫn sữa. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác điều gì gây ra sự phát triển tế bào bất thường dẫn đến ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ. Các yếu tố có thể đóng một phần nào đó bao gồm lối sống, môi trường và gene di truyền từ cha mẹ.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang khám tầm soát ung thư vú cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang khám tầm soát ung thư vú cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Thùy Giang, các yếu tố nguy cơ mắc loại ung thư này gồm: tuổi ngày càng cao; tiền sử cá nhân mắc sang thương tiền ung như tăng sản không điển hình; tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Người chưa từng mang thai; sinh con đầu lòng sau 30 tuổi; có kinh lần đầu trước 12 tuổi; bắt đầu mãn kinh sau 55 tuổi; đột biến gene BRCA1 và BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ bằng các cách như sau:

Khám vú: Ung thư biểu mô ống tại chỗ hiếm khi xuất hiện khối u. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sờ thấy khối u nhỏ ở vú của bệnh nhân.

Siêu âm vú: Siêu âm là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm nhằm tái tạo hình ảnh và cấu trúc tuyến vú, từ đó giúp phát hiện những bất thường của cơ quan này. Với siêu âm vú, kỹ thuật viên sẽ đặt một đầu dò phát âm thanh trên vú để tiến hành kiểm tra. Nếu người bệnh dưới 30 tuổi, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm trước khi chụp X-quang tuyến vú (chụp nhũ ảnh) để đánh giá khối u lành hay ác tính.

Chụp nhũ ảnh: Loại ung thư này thường được phát hiện nhiều nhất qua nhũ ảnh tầm soát ung thư vú. Nếu hình nhũ ảnh của bạn cho thấy vi vôi hóa tạo cụm hoặc phân nhánh có hình dạng hoặc kích thước không đều, bác sĩ X-quang sẽ đề nghị chụp hình vú bổ sung để chẩn đoán. Bạn có thể chụp nhũ ảnh chẩn đoán, chụp ở độ phóng đại cao hơn từ nhiều góc độ hơn. Quá trình kiểm tra này đánh giá cả hai vú và xem xét kỹ hơn các vi vôi hóa này có nguy cơ ác tính không.

Vôi hóa là những chất lắng đọng canxi nhỏ trong vú xuất hiện dưới dạng những đốm trắng trên phim chụp nhũ ảnh. Vôi hóa lớn, tròn hoặc giới hạn rõ có nhiều khả năng lành tính. Các cụm vi vôi hóa nhỏ, hình dạng bất thường nghi ngờ ác tính. Nếu tổn thương vú này cần đánh giá thêm thì bước tiếp theo là siêu âm và sinh thiết vú.

Chụp cộng hưởng từ tầm soát có thể hiện DCIS: Chụp cộng hưởng từ (MRI vú) sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tái tạo hình ảnh chi tiết của tuyến vú. Theo bác sĩ Giang, đây là kỹ thuật không xâm lấn, không sử dụng tia bức xạ nên an toàn với bệnh nhân.

Chụp cộng hưởng từ giúp sàng lọc người có nguy cơ cao mắc ung thư vú như mang đột biến gene BRCA sang thương tiền ung thư; kiểm tra các bất thường xung quanh tuyến vú; theo dõi ung thư tái phát sau điều trị.

Sinh thiết vú: Bác sĩ sử dụng kim rỗng để lấy các mẫu mô từ vùng nghi ngờ, đôi khi được hướng dẫn bằng siêu âm hoặc nhũ ảnh (sinh thiết định vị không gian 3 chiều).

Bác sĩ Giang giải thích, sinh thiết vú dưới định vị 3 chiều là mô vú được ép chặt vào giữa hai tấm bảng máy chụp nhũ ảnh, định vị 3 chiều xác định vị trí chính xác cho sinh thiết. Sau đó, bác sĩ dùng kim lõi hút có hút chân không hỗ trợ để lấy một số mảnh mô sang thương nghi ngờ, xác định giải phẫu bệnh xem có các tế bào bất thường hay không và loại nào.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *