Đi khám đau bụng, phát hiện ung thư tuyến giáp

Người phụ nữ 54 tuổi, đi khám do đau bụng, đau lưng âm ỉ, được bác sĩ tư vấn kiểm tra sức khỏe tổng quát, phát hiện ung thư tuyến giáp.

Ngày 20/7, đại diện bệnh viện Đa khoa Medlatec, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có cơn đau mạn sườn bên phải kéo dài nhiều tháng. Chị nói rằng chỉ nghĩ đơn thuần là bệnh vặt, tiền sử bản thân khỏe mạnh nên không đi khám.

Bác sĩ siêu âm ổ bụng và chụp X-Quang cột sống thắt lưng phát hiện sỏi thận bên phải và thoái hóa cột sống thắt lưng. Bác sĩ tư vấn siêu âm thêm tuyến giáp để kiểm tra sức khỏe tổng quát thì bất ngờ phát hiện nhân kích thước chiều dài 10 mm bờ không đều, nghi ngờ ác tính.

Ê kíp chọc tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA) dưới hướng dẫn của siêu âm và chẩn đoán xác định người bệnh mắc ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú.

Kết quả siêu âm tuyến giáp phát hiện nhân kích thước 8x10 mm, bờ không đều, bên trong có nốt vôi hóa. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kết quả siêu âm tuyến giáp phát hiện nhân kích thước 8×10 mm, bờ không đều, bên trong có nốt vôi hóa. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết phổ biến, trong đó ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú (Papillary thyroid carcinoma – PTC) là dạng ung thư tuyến giáp chủ yếu, chiếm 80-85 % tổng số ca ung thư tuyến giáp. Đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh là người trung niên với trung bình độ tuổi là 50, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp ba lần nam giới.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho thấy có một số yếu tố liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ hoặc do yếu tố di truyền.

Bệnh biểu hiện dưới dạng một khối u tuyến giáp không triệu chứng (không đau), có hoặc không có hạch cổ kèm theo. Trong giai đoạn đầu, triệu chứng thường nghèo nàn, ít có giá trị. Tình huống thường gặp nhất là bệnh nhân tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm vùng cổ và phát hiện u.

Khi bệnh tiến triển sẽ có triệu chứng chính là tăng kích thước tuyến giáp. Người bệnh có thể cảm nhận tuyến giáp lớn hơn và cứng hơn khi chạm vào. Ngoài ra là triệu chứng khó nuốt, khó thở kèm theo đau, khàn tiếng do khối u gây áp lực lên dây thanh quản, di căn hạch ở cổ.

Hiện nay, nhiều phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh ung thư tuyến giáp, bao gồm diêu âm, chọc hút kim nhỏ, các chẩn đoán chuyên sâu như chụp CT, MRI vùng cổ và FDG-PET/CT, có thể cần thiết cho đánh giá mức độ xâm lấn của u giáp và hạch với cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, phần mềm vùng cổ và di căn xa đến các cơ quan khác.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng tốt. Nếu bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn 1-2, tỷ lệ chữa trị khỏi gần như là 100%. Bác sĩ khuyến cáo việc thăm khám sức khỏe định kỳ là cần thiết để tầm soát ung thư, theo dõi bất thường của cơ thể.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *