Đột phá: Loại thuốc có khả năng giảm 51% ca tử vong do ung thư phổi

Một phát hiện mới, đã được trình bày hôm 4.6 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ tại Chicago (Mỹ) và được công bố đồng thời trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine, cho thấy một loại thuốc của AstraZeneca, có khả năng giảm một nửa số ca tử vong do ung thư phổi.

Theo đó, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu dùng thuốc Tagrisso hằng ngày trong 3 năm, mỗi ngày 1 viên, đã giảm được 51% nguy cơ tử vong, theo tờ NBCNews (Mỹ).

Điều tra viên chính của thử nghiệm, giáo sư-tiến sĩ Roy Herbst, Phó giám đốc Trung tâm Ung thư Yale (Mỹ), cho hay lần đầu tiên một loại thuốc điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu cứu sống nhiều bệnh nhân như vậy. Thuốc Osimertinib, được bán dưới tên Tagrisso, nhắm vào một thụ thể có đặc tính kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư.

Đột phá: Loại thuốc có khả năng giảm 51% ca tử vong do ung thư phổi - Ảnh 1.

Thuốc Osimertinib, được bán dưới tên Tagrisso, nhắm vào một thụ thể có đặc tính kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư. SHUTTERSTOCK

Giáo sư Herbst nói: Nhờ thuốc này mà nhiều bệnh nhân đang được chữa khỏi. Và việc điều trị ung thư phổi đang tiến bộ hơn bao giờ hết.

Giáo sư Herbst cũng cho biết kết quả thử nghiệm “tốt gấp đôi so với mong đợi”, và khả năng cứu sống thật đáng kinh ngạc!

Trong một nghiên cứu quốc tế trên 682 bệnh nhân ung thư phổi từ hơn 20 quốc gia trên khắp nước Mỹ, châu Âu, Nam Mỹ, châu Á và Trung Đông, khoảng một nửa số người tham gia được cho dùng loại thuốc này hằng ngày trong 3 năm, trong khi nửa còn lại dùng giả dược là đối chứng.

Những bệnh nhân này mắc loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 1, 2 và 3.

Kết quả là 5 năm sau khi phát bệnh, 88% số bệnh nhân uống thuốc vẫn sống sót, so với 78% ở nhóm dùng giả dược.

Đột phá: Loại thuốc có khả năng giảm 51% ca tử vong do ung thư phổi - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loại thuốc này làm giảm 51% nguy cơ tử vong do ung thư phổi. SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loại thuốc này làm giảm 51% nguy cơ tử vong do ung thư phổi, theo NBC News.

Thuốc Tagrisso đã được phê duyệt ở hơn 100 quốc gia, và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt loại thuốc này vào năm 2015 cho những người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn nặng (các phương pháp điều trị khác đều không có tác dụng).

Sau đó, vào năm 2020, cơ quan này đã phê duyệt Tagrisso cho các bệnh nhân giai đoạn đầu.

Tiến sĩ Charu Aggarwal, phó giáo sư y khoa tại Trường Y Perelman, Đại học Pennsylvania (Mỹ), mặc dù không tham gia nghiên cứu, cũng nói rằng: Chúng tôi biết loại thuốc này có hiệu quả. Nhưng giờ đây, thuốc thực sự có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn, theo NBC News.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *