Đột phá: Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư, giúp bệnh nhân điều trị kịp thời

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản có cơ hội sống sót thấp. Nhưng một xét nghiệm mới – có tên là EsoGuard – có thể phát hiện các dấu hiệu của ung thư trước khi nó phát triển, giúp bệnh nhân điều trị kịp thời.

Các bác sĩ cho biết ung thư thực quản rất nguy hiểm vì nó tiến triển nhanh chóng và thường không được phát hiện cho đến giai đoạn sau vì nó không gây ra các triệu chứng sớm.

Mới đây, các bác sĩ tại công ty thiết bị y tế chuyên chẩn đoán ung thư thực quản Lucid Diagnostics ở New York (Mỹ), đã phát triển một thiết bị có thể phát hiện các tế bào tiền ung thư ở bệnh nhân trào ngược axit, sau đó có thể loại bỏ tế bào khối u trước khi bệnh phát triển, theo tờ Daily Mail.

Đột phá: Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư, giúp bệnh nhân điều trị kịp thời- Ảnh 1.

Thiết bị giống như 1 viên thuốc có thể phát hiện các dấu hiệu của ung thư trước khi nó phát triển, giúp bệnh nhân điều trị kịp thời. Minh họa: Shutterstock

Thiết bị giống như một viên thuốc gắn vào một ống dài mỏng, được đưa xuống cổ họng và nhẹ nhàng di chuyển đến dạ dày và tìm cách lấy mẫu tế bào, trước khi thiết bị được lấy ra.

Theo các bác sĩ, toàn bộ quá trình xét nghiệm mất khoảng 2 phút và bệnh nhân không cần dùng thuốc an thần.

Các tế bào sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các tế bào tiền ung thư có thể tiết lộ nguy cơ mắc bệnh của bệnh nhân.

Xét nghiệm mới có thể được sử dụng trên những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản và cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư thực quản.

Đột phá: Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư, giúp bệnh nhân điều trị kịp thời- Ảnh 2.

Ung thư thực quản rất nguy hiểm vì nó tiến triển nhanh chóng và thường không được phát hiện sớm. Shutterstock

Tác giả của phát minh, tiến sĩ Lishan Aklog, bác sĩ phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, cho biết thiết bị mới có thể giúp phát hiện những bệnh nhân có nguy cơ cao và điều trị cho họ trước khi ung thư xuất hiện.

Các thử nghiệm trên 400 lính cứu hỏa ở San Francisco (Mỹ) cho thấy thiết bị này có độ chính xác 90% trong việc chẩn đoán các tế bào tiền ung thư.

Một khi các tế bào tiền ung thư được chẩn đoán, bệnh nhân cũng có thể được khuyên nên giảm cân hoặc bỏ thuốc lá hoặc giảm rượu để giảm nguy cơ tế bào phát triển thành bệnh ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *