Hiểu về bướu cổ để xử lý bệnh hiệu quả

Bướu cổ gồm nhiều dạng như: Rối loạn hormone tuyến giáp (cường giáp, suy giáp), bướu cổ đơn thuần, u tuyến giáp, ung thư tuyến giáp,… Để đẩy lùi bướu cổ hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ của bác sĩ, nhiều người đã kết hợp dùng thảo dược.

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp bị sưng lên. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở phía trước cổ, có chức năng sản xuất hormone thyroxine – một hormone quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, bao gồm sự phát triển, trao đổi chất và nhịp tim.

Có những nguyên nhân nào gây bướu cổ?

Có nhiều nguyên nhân gây bướu cổ, bao gồm:

– Thiếu hụt iod: Iod là một khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp sản xuất hormone thyroxine. Thiếu hụt iod là nguyên nhân phổ biến nhất gây bướu cổ đơn thuần ở các nước đang phát triển.

– Cường giáp: Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone thyroxine. Khi bị cường giáp người bệnh thường có biểu hiện: Bướu cổ, mệt mỏi, nhịp tim nhanh,…

– Suy giáp: Suy giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất không đủ hormone thyroxine. Suy giáp có thể gây bướu cổ, mệt mỏi, da khô, tóc rụng, trí nhớ suy giảm,…

– Các bệnh lý tự miễn: Một số bệnh lý tự miễn, chẳng hạn như bệnh Hashimoto, có thể gây bướu cổ.

– U tuyến giáp: U tuyến giáp là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào tuyến giáp gây bướu cổ. U tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính.

– Viêm tuyến giáp: Viêm tuyến giáp có thể gây bướu cổ.

Có những triệu chứng nào của bướu cổ?

Triệu chứng của bướu cổ thường không rõ ràng, hoặc có thể không có biểu hiện nào. Một số người có thể cảm thấy có khối u ở cổ, hoặc có thể có các triệu chứng khác như:

– Khàn tiếng, nuốt vướng.

– Khó thở.

– Nhịp tim nhanh.

– Mệt mỏi.

– Tăng cân.

– Táo bón.

Hiểu về bướu cổ để xử lý bệnh hiệu quả- Ảnh 1.
Bướu cổ kích thước lớn khiến người bệnh nói khó, nuốt vướng

Cách tự kiểm tra bướu cổ tại nhà

Bạn có thể tự kiểm tra bướu cổ tại nhà chỉ với một vài bước đơn giản:

1. Đứng trước gương, nhìn thẳng vào cổ.

2. Hít một hơi sâu và nuốt.

4. Di chuyển ngón tay xuống dưới, đến vị trí của tuyến giáp.

5. Nếu bạn cảm thấy một khối u ở cổ, hãy đi khám bác sĩ.

Điều trị bướu cổ

Việc điều trị bệnh bướu cổ phụ thuộc vào mức độ phát triển của tuyến giáp, các triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh. Phương pháp điều trị bao gồm:

Theo dõi: Nếu bướu cổ kích thước nhỏ, lành tính và không gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần đi khám định kỳ để theo dõi sức khỏe tuyến giáp xem có bất kỳ thay đổi nào không.

Thuốc: Tùy vào các tình trạng bệnh lý, người bệnh có thể được kê đơn thuốc giúp bổ sung hormone tuyến giáp, điều trị suy hoặc cường giáp hay viêm giáp.

Điều trị bằng iốt phóng xạ:

Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức. Iốt đi đến tuyến giáp và giết chết các tế bào tuyến giáp, làm thu nhỏ bướu cổ ngăn cản cơ quan này sản xuất quá nhiều hormone. Sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ, người bệnh có thể sẽ phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt quãng đời còn lại.

Phẫu thuật: Nếu khối bướu cổ lớn thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Sau phẫu thuật người bệnh có thể phải uống hormon thay thế.

Hiểu về bướu cổ để xử lý bệnh hiệu quả- Ảnh 2.

Phẫu thuật tuyến giáp là một trong những phương pháp điều trị bướu cổ

Theo: suckhoedoisong.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *