Làm sao để duy trì sức khỏe phổi trong mùa lạnh?

Phổi là cơ quan hô hấp chính, có chức năng hấp thụ ô xy và đào thải khí carbon dioxide. Vì đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể nên phổi cần được bảo vệ trước các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là khi nhiệt độ không khí xuống thấp.

Chăm sóc phổi sẽ đặc biệt quan trọng trong những ngày trời lạnh. Khí hậu lạnh hơn cũng đồng nghĩa với việc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp sẽ gia tăng, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Làm sao để duy trì sức khỏe phổi trong mùa lạnh?- Ảnh 1.

Thời tiết lạnh hơn sẽ khiến phổi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. SHUTTERSTOCK

Để bảo vệ sức khỏe phổi, điều trước tiên cần lưu ý là phải giữ ấm cơ thể, đặc biệt là khi ra ngoài trời. Mặc nhiều lớp quần áo sẽ giúp giữ ấm cơ thể và tránh tiếp xúc với không khí lạnh. Ngoài ra, khăn quàng cổ và khẩu trang sẽ có vai trò như một rào cản ngăn không khí lạnh xâm nhập trực tiếp vào hệ hô hấp.

Duy trì chất lượng không khí trong nhà cũng rất cần thiết để bảo vệ và duy trì sức khỏe đường hô hấp. Vào những ngày trời trở lạnh, chúng ta có xu hướng dành nhiều thời gian hơn trong nhà, trong khi cửa sổ và cửa ra vào đóng kín.

Dùng máy lọc không khí không chỉ giúp đảm bảo lưu thông khí thích hợp mà còn giúp loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi, chất gây dị ứng, thậm chí là chất độc trong nhà. Đây đều là những tác nhân có thể gây kích ứng phổi.

Làm sao để duy trì sức khỏe phổi trong mùa lạnh?- Ảnh 2.

Tập thể dục thường xuyên cũng rất cần thiết cho sức khỏe khỏe phổi. Điều này đúng không chỉ với mùa đông mà còn ở bất kỳ mùa nào trong năm. SHUTTERSTOCK

Một thói quen khác tưởng như không quan trọng nhưng lại rất cần thiết cho phổi đó là uống đủ nước. Vì thời tiết lạnh sẽ có xu hướng làm cơ thể chúng ta mất nước nhanh hơn, dẫn đến đường hô hấp bị khô. Uống đủ nước không chỉ giúp giữ ẩm mà còn ngăn ngừa nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm ở phổi và đường hô hấp.

Tập thể dục thường xuyên cũng rất cần thiết cho sức khỏe khỏe phổi. Điều này đúng không chỉ với mùa đông mà còn ở bất kỳ mùa nào trong năm. Tập luyện sẽ kích thích phổi hít thở sâu, nhờ đó tăng cường các cơ hô hấp và cải thiện dung tích phổi. Nếu thời tiết quá lạnh thì mọi người cần hạn chế tập ngoài trời mà nên nên ưu tiên tập trong nhà.

Ngoài ra, mọi người cần tránh tiếp xúc với khói hoặc các chất ô nhiễm có hại khác. Điều này đặc biệt đúng khi sưởi ấm trong nhà bằng bếp đốt củi hoặc một số loại lò sưởi. Khói và các chất ô nhiễm có thể gây kích ứng phổi và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp nếu không gian trong nhà thiếu thông thoáng, theo Everyday Health.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *