Loại thuốc mới tiêu diệt hàng chục khối u ung thư

Các nhà khoa học đã tạo ra loại thuốc mới có thể tiêu diệt tất cả khối u ung thư cứng trong cơ thể, trong đó có các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, phổi và da.

Thuốc có tên mã là AOH1996, được đặt theo tên của bệnh nhi Anna Olivia Healy. Bé gái sinh năm 1996, đã qua đời vì bệnh ung thư u nguyên bào thần kinh vào năm 2005 khi mới 9 tuổi, theo Daily Mail (Anh).

Loại thuốc đột phá mới tiêu diệt mọi khối u ung thư - Ảnh 1.

Thuốc AOH1996 có khả năng tiêu diệt mọi khối u ung thư cứng trong cơ thể người. SHUTTERSTOCK

Người dẫn đầu nghiên cứu là tiến sĩ Linda Malkas. Bà đã gặp cha của bé Anna trước khi bé qua đời. Ông đã ký một tấm séc trị giá 25.000 USD, khoảng 590 triệu đồng, để phòng thí nghiệm của bà có thể tìm ra loại thuốc chữa khỏi căn bệnh đang hành hạ con gái ông. Cuộc gặp đó đã truyền cảm hứng cho các nghiên cứu sau này của bà Malkas.

Nơi tạo ra thuốc AOH1996 là Bệnh viện City of Hope ở thành phố Los Angeles (Mỹ). Đây là một trong những trung tâm ung thư lớn nhất của Mỹ. Bà Linda Malkas đang là giáo sư tại khoa Chẩn đoán Phân tử và trị liệu thực nghiệm của bệnh viện.

Trong nghiên cứu, tiến sĩ Malkas và công sự đã thử nghiệm thuốc AOH1996 trên 70 loại tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm. Trong các loại ung thư này có những loại phổ biến và gây tử vong nhiều nhất thế giới như ung thư vú, tuyến tiền liệt, não, buồng trứng, cổ tử cung, da và phổi. Kết quả cho thấy thuốc có thể tiêu diệt hiệu quả tất cả chúng.

Thuốc AOH1996 hoạt động bằng cách ức chế một loại protein được gọi là kháng nguyên nhân tế bào tăng sinh (PCNA). Đây là loại protein cần thiết để khối u ung thư phát triển và nhân lên trong cơ thể người. Trước đây, PCNA được coi là không thể tiêu diệt được.

Nhờ tác dụng của thuốc, chu kỳ phát triển của tế bào ung thư sẽ bị phá vỡ. Các phân tử trong thuốc cũng khiến các tế bào ung thư có ADN bị hư hỏng không thể phân chia. Nhờ cơ chế hoạt động này, thuốc đã hể tiêu diệt mọi khối u ung thư cứng một cách có chọn lọc mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh. Tiến sĩ Malkas cho biết các bằng chứng thử nghiệm cho thấy AOH1996 là phương thuốc đầy hứa hẹn. Các phân tử trong thuốc ngăn khối u phát triển hoặc kết hợp được với các phương pháp điều trị ung thư khác mà không gây độc tính.

Thuốc AOH1996 được xem là kết quả sau 20 năm nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị ung thư bằng cách nhắm vào protein PCNA của Bệnh viện City of Hope. Tiến sĩ Malkas và các cộng sự đang nghiên cứu sâu hơn để cải thiện hơn nữa hiệu quả của thuốc.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cell Chemical Biology. Hiện tại, nhóm đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 thuốc AOH1996 trên cơ thể người bệnh, theo Daily Mail.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *