Nạo vét 90 hạch cổ di căn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Người phụ nữ 30 tuổi phát hiện khối u ở cổ từ 6 tháng trước, đi khám được chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp đã di căn hạch cổ.

Ngày 9.4, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ khoa Tai-Mũi-Họng của bệnh viện này vừa tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật thành công ca ung thư tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản.

Trước đó, khoảng 6 tháng trước, nữ bệnh nhân 30 tuổi (trú tại Xuân Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh) thấy xuất hiện khối u ở cổ nên đã đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị ung thư tuyến giáp đã di căn hạch cổ bên trái trên nền người bệnh basedow.

Nạo vét 90 hạch cổ di căn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.BVCC

Xác định đây là một ca mổ khó, tình trạng của người bệnh rất nặng do khối u đã lan rộng, xâm lấn vào khí quản và di căn hạch, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho người bệnh.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ di căn, bảo vệ được dây thần kinh thanh quản, tuyến cận giáp không có tổn thương thực quản và ống ngực, tổng số hạch được nạo vét sau mổ là 90 hạch.

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, nói chuyện, đi lại và ăn uống bình thường, hiện đã được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Bằng, khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng lâm sàng rõ ràng, khi khối u to hơn có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như sờ nắn thấy khối u ở vùng cổ, khàn tiếng, ho kéo dài… Vì vậy, người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế để khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *