Người thứ 2 được chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối

Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả – mở ra hy vọng cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

Ung thư phổi là một trong 3 loại ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các loại ung thư trên toàn cầu.

Các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Y khoa Northwestern Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ) đã thực hiện thành công ca ghép phổi kép cho 2 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Cả hai bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và khỏe mạnh, theo tờ Daily Mail (Anh).

Người thứ 2 được chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Ung thư phổi là một loại ung thư thường gặp. Shutterstock

Trường hợp đầu tiên là ông Albert Khoury (54 tuổi, sống tại Chicago) được chẩn đoán mắc ung thư phổi vào đầu năm 2020. Ban đầu, các khối u của ông chỉ tập trung ở một bên phổi. Mặc dù đã trải qua 2 đợt hóa trị, ung thư vẫn di căn sang lá phổi còn lại và bước sang giai đoạn cuối.

Các bác sĩ nói rằng tôi không có cơ hội sống sót, ông Khoury chia sẻ.

Vào tháng 9.2021, ca phẫu thuật ghép phổi kéo dài 7 tiếng đồng hồ đã thành công. Cho đến nay đã 18 tháng, hoàn toàn không còn dấu hiệu ung thư trong cơ thể và ông Khoury đã có thể trở lại làm việc.

Phương pháp này đã được thực hiện cho bệnh nhân thứ 2, bà Tannaz Ameli, một y tá 64 tuổi về hưu ở Minnesota (Mỹ). Bà bị ho mạn tính và được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối vào cuối năm 2021. Bà được hóa trị nhưng không thành công, sau đó được ghép phổi vào tháng 6.2022.

Cũng như ông Khoury, bà Ameli không cần điều trị ung thư thêm sau khi ghép phổi.

Người thứ 2 được chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Kỹ thuật ghép phổi mang lại hy vọng cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Shutterstock

Trước đó, việc cấy ghép phổi cho bệnh nhân ung thư là thay từng lá phổi một. Kỹ thuật này có nguy cơ tế bào ung thư sẽ di chuyển từ phổi cũ sang phổi mới nếu chỉ thay một lá phổi.

Tiến sĩ Ankit Bharat, trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực của Northwestern và các bác sĩ đã phát minh ra kỹ thuật mới để loại bỏ ung thư đồng thời giảm thiểu nguy cơ di căn, bằng cách cắt bỏ cả 2 lá phổi bị ung thư cùng một lúc rồi thay bằng những lá phổi khỏe mạnh.

Những bệnh nhân này có thể có hàng tỷ tế bào ung thư trong phổi, vì vậy chúng tôi phải cực kỳ tỉ mỉ để không để một tế bào nào tràn vào khoang ngực hay dòng máu của bệnh nhân. Bất kỳ tế bào ung thư nào tràn ra ngoài đều có thể trở thành ung thư mới ở những nơi khác trong cơ thể, tiến sĩ Ankit Bharat cho biết.

Chương trình Dream (chương trình thay cả 2 lá phổi của Northwestern) lên kế hoạch theo dõi 75 bệnh nhân ung thư đầu tiên được ghép phổi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng dữ liệu này để theo dõi tỷ lệ sống sót tổng thể, sống sót không mắc bệnh và tỷ lệ thải ghép. Chương trình này mang lại hy vọng cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng cho tất cả bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, mà chỉ áp dụng cho những trường hợp ung thư đã di căn từ phổi này sang phổi kia nhưng chưa lan ra ngoài, theo Daily Mail.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *