Nguyên nhân ung thư phổi khiến nhiều người tử vong

Các khối u có thể phát triển và lan rộng đến mức các cơ quan không thể hoạt động, có thể dẫn đến nhiễm trùng gây tử vong hoặc cục máu đông.

Theo Globocan, năm 2020, ung thư phổi đứng thứ 2 thế giới với hơn 2,2 triệu ca mắc mới nhưng tỷ lệ tử vong đứng đầu với gần 1,8 triệu người. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có một số lý do phổ biến khiến người bệnh ung thư phổi tử vong là: kích thước và sự lan rộng của khối u hoặc tế bào ung thư (gánh nặng khối u), di căn, nhiễm trùng, xuất huyết phổi, thuyên tắc phổi, tổn thương phế nang lan tỏa và các biến chứng khác.

Biết về các yếu tố rủi ro, người bệnh có thể nhận biết các triệu chứng cần khám sớm, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đôi khi không thể điều trị được nguyên nhân nhưng có thể cải thiện triệu chứng trong một số trường hợp.

Khối u: Nghiên cứu của Bệnh viện Presbyterian (Mỹ) năm 2012 trên 100 bệnh nhân cho thấy, các khối u là nguyên nhân gây ra 30% ca tử vong ở những người mắc bệnh ung thư phổi. Khoảng 4% bệnh nhân tử vong do khối u trong phổi và 26% do khối u ở những vị trí mà ung thư phổi đã lan rộng. Các khối u trong phổi và những nơi khác trong cơ thể phát triển quá lớn có thể khiến các cơ quan ngừng hoạt động và nguy kịch.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng cũng là nguyên nhân gây tử vong thường gặp ở người bệnh ung thư phổi. Nhiễm trùng quá mức bắt đầu trong máu và lây lan khắp cơ thể (nhiễm trùng huyết).

Biến chứng do di căn: Các tế bào ung thư phổi giai đoạn 4 đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u ác tính có thể cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan và gây ra nhiều biến chứng. Những biến chứng này khiến người bệnh nguy kịch. Ví dụ, ung thư phổi lan đến não có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại, nói chuyện và nuốt hoặc gây ra đột quỵ xuất huyết. Khi khối u đến hệ thần kinh, nó có thể xâm nhập vào bên trong dịch não tủy – di căn màng não.

Ung thư phổi đôi khi có thể lan đến màng xung quanh tim (màng ngoài tim) và gây chảy máu. Máu gây chèn ép cơ quan và dẫn đến cái chết đột ngột, nhanh chóng. Khối u ác tính ở phổi di căn đến gan có thể cản trở khả năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể của cơ quan này, khiến chúng tích tụ chất độc nguy hiểm.

Tùy theo vị trí, khối u di căn mà các bác sĩ có thể điều trị, chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh. Ảnh: Freepik

Tùy theo vị trí, khối u di căn mà các bác sĩ có thể điều trị, chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh. Ảnh: Freepik

Xuất huyết phổi: Ho ra máu là triệu chứng chính của xuất huyết phổi. Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Virginia (Mỹ), người bị ung thư phổi thường ho ra máu và đây là triệu chứng không nên bỏ qua. Ngay cả một lượng nhỏ máu chảy vào phổi cũng có thể cần cấp cứu. Khi chảy máu ồ ạt sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Thuyên tắc phổi: Cục máu đông ở chân, còn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), có thể vỡ ra và di chuyển đến phổi (thuyên tắc phổi). Thuyên tắc phổi khiến người bệnh khó thở, đau dữ dội, huyết áp thấp và có thể dẫn đến tử vong. Cục máu đông có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau khi chẩn đoán và đôi khi là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi. Chúng phổ biến hơn ở những người bị ung thư biểu mô tuyến phổi.

Tuy nhiên, cục máu đông đôi khi có thể ngăn ngừa và thường có thể điều trị được. Biết được các yếu tố rủi ro giúp người bệnh có thể biện pháp phòng tránh từ sớm.

Tổn thương phế nang lan tỏa: Phế nang là các túi trong phổi nơi trao đổi oxy và carbon dioxide. Nhiễm trùng và viêm có thể làm hỏng các cấu trúc giống như quả bóng này và gây suy hô hấp.

Theo: Verywell Health/vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *