Những loại thuốc nào phải có trong tủ thuốc gia đình?

Nếu có những triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh cần được đưa ngay đến bệnh viện điều trị. Nhưng may mắn là phần lớn các vấn đề sức khỏe chúng ta gặp phải hằng ngày là nhẹ và có thể tự điều trị tại bằng các loại thuốc có sẵn trong tủ thuốc gia đình.

Trong tủ thuốc gia đình, ngoài các loại thuốc thì mọi người cũng cần có thêm một số vật dụng y tế. Ngoài ra, tùy vào vấn đề sức khỏe của từng người, cụ thể như hen suyễn, tiểu đường, huyết áp cao mà người bệnh sẽ cần trữ sẵn loại thuốc phù hợp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nhìn chung, tủ thuốc của mọi gia đình cũng đều cần có các loại thuốc sau:

Thuốc trị sốt và giảm đau

Những loại thuốc nào cần phải có trong tủ thuốc gia đình ? - Ảnh 1.

Thuốc trị cảm lạnh, nghẹt mũi và tiêu chảy là những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình. SHUTTERSTOCK

Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt không kê đơn như aspirin, acetaminophen và ibuprofen là những thứ đầu tiên cần có trong tủ thuốc gia đình. Trong đó, acetaminophen, hay còn có tên gọi khác là paracetamol, được dùng rất phổ biến.

Khi dùng acetaminophen, người bệnh không nên tự ý kết hợp với các loại thuốc trị cảm lạnh và ho khác vì như vậy có thể gây quá liều và những tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có tổn thương gan.

Các chuyên gia cũng cảnh báo các loại thuốc giảm đau, hạ sốt không kê đơn như aspirin, acetaminophen và ibuprofen đều không nên uống chung với rượi bia. Những người thường xuyên uống rượu bia nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này.

Thuốc trị nghẹt mũi

Thuốc pseudoephedrine và phenylephrine là 2 loại thuốc trị nghẹt mũi được dùng phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý là một số loại thuốc điều trị nghẹt mũi do cảm lạnh có chứa chất kháng histamine gây buồn ngủ và cũng chứa acetaminophen.

Do đó, nếu đã uống các loại thuốc này thì cần tránh dùng các sản phẩm có acetaminophen.

Thuốc trị ho

Đối với ho khan thì hãy tìm các thương hiệu có chứa thuốc dextromethorphan. Trong trường hợp cơn ho tạo ra chất nhầy thì hãy dùng guaifenesin hay các loại thuốc long đờm khác để làm giảm dịch tiết.

Trong trường hợp ho kéo dài hơn 1 tuần hoặc kèm theo sốt thì đây có thể là dấu hiệu của viêm phế quản, viêm phổi và cần bác sĩ điều trị.

Thuốc trị bệnh tiêu hóa

Những loại thuốc nào phải có trong tủ thuốc gia đình? - Ảnh 2.

Những người thường xuyên bị ợ chua, trào ngược a xít và kích thích thực quản thì cần mua sẵn các viên nén canxi cacbonat trong tủ thuốc gia đình. SHUTTERSTOCK

Trong trường hợp tiêu chảy thì các loại thuốc như Pepto-Bismol hoặc Imodium A-D có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng. Đối với táo bón, có rất nhiều loại thuốc có thể điều trị tình trạng này.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên dùng thường xuyên vì có thể gây lệ thuộc thuốc và ảnh hưởng đến khả năng đại tiện. Cách tốt để trị táo bón là ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để cải thiện nhu động ruột.

Một số vật dụng y tế

Nhiệt kế, băng gạc, băng kéo cá nhân, bông gòn, kéo, ô xy già, thuốc mỡ kháng sinh là những vật dụng rất cần thiết trong tủ thuốc gia đình. Hãy để chúng ở nơi dễ tiếp cận trong tủ thuốc, khi cần thì có thể lấy ngay, đặc biệt là trong những tình huống nguy cấp như bị chảy máu, theo Healthline.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *