Ợ hơi nhiều có phải là dấu hiệu của ung thư ruột kết?

Dù không phổ biến, nhưng ợ hơi nhiều bất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh ung thư ruột kết.

Mới đây, một y tá đang làm việc tại bang Florida (Mỹ) đã được chẩn đoán mắc ung thư ruột kết giai đoạn 3, sau khi cô này có dấu hiệu ợ hơi nhiều bất thường.

Cụ thể, chuyên trang Health đưa tin cô Bailey McBreen, hiện 25 tuổi, chia sẻ rằng lần đầu tiên cô nhận thấy triệu chứng hiếm gặp này là vào năm 2021. “Tôi ợ từ 5 đến 10 lần một ngày. Điều này là bất thường vì tôi hiếm khi ợ hơi trước đây”, cô McBreen cho biết.

Ợ hơi nhiều có phải là dấu hiệu của ung thư ruột kết? - Ảnh 1.

Ợ hơi nhiều bất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh ung thư ruột kết. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Kể từ tháng 2.2022, các triệu chứng đáng lo ngại hơn bắt đầu xuất hiện, bao gồm trào ngược, sau đó là chán ăn và khó đi vệ sinh. Cô McBreen đã đến bệnh viện kiểm tra và được bác sĩ cho biết cô đã mắc ung thư ruột kết giai đoạn 3.

“Ợ hơi quá mức không phải là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư ruột kết, nhưng bác sĩ nói với tôi đó có thể là dấu hiệu khởi đầu cho các triệu chứng nghiêm trọng khác”, cô McBreen thuật lại.

Cùng ý kiến này, chia sẻ với Health, tiến sĩ, bác sĩ Tiago Biachi – chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa tại Trung tâm điều trị ung thư Moffitt (bang Florida, Mỹ), giải thích rõ hơn: “Chúng ta có thể tưởng tượng hệ thống tiêu hóa của con người cũng giống như đường ống nước. Nếu tắc nghẽn xảy ra, thức ăn và dịch tiêu hóa sẽ tích tụ lại ở điểm đó”.

Và nếu tình trạng tắc nghẽn bất thường này vẫn tiếp diễn, chẳng hạn như vì có khối u chặn ruột, nó có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, cảm thấy no ngay sau khi ăn, trào ngược và cả ợ hơi.

Ngoài ra, bác sĩ Biachi cũng nói thêm ung thư ruột kết giai đoạn đầu thường không có triệu chứng đặc hiệu. Khi bệnh chuyển sang các giai đoạn sau, người bệnh có thể gặp một số vấn đề như: thay đổi thói quen đại tiện, có máu trong phân, hoặc trên bề mặt của phân, bị tiêu chảy, táo bón mà không rõ nguyên nhân, đau bụng dai dẳng hay giảm cân không rõ nguyên nhân…

Để chẩn đoán sớm ung thư ruột kết, mọi người cần lưu tâm đến những thay đổi nhỏ trong sức khỏe của bản thân hoặc nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong một số trường hợp, khi các triệu chứng chưa rõ ràng, dấu hiệu đầu tiên của ung thư đại trực tràng có thể được nhìn thấy thông qua việc xét nghiệm máu.

Theo đó, người bị thiếu máu hoặc có số lượng hồng cầu thấp, có thể đi kèm với một số dấu hiệu bất thường của đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy thường xuyên thì đây cũng có thể là dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư ruột kết.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *