Ở Việt Nam, ung thư vú là ung thư đứng hàng đầu ở nữ

Diễn đàn ‘Bạn không chiến đấu một mình’ được Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 11 và 12 với hơn 300 người bệnh ung thư vú tham dự. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú mang tên ‘Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu’ năm 2023.

Diễn đàn là dịp để người bệnh và các nhân viên y tế cùng gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, giúp người bệnh thêm mạnh mẽ, lạc quan điều trị. Tại diễn đàn, các chuyên gia ung bướu của các bệnh viện: K T.Ư, Chợ Rẫy, Ung bướu TP.HCM đã tư vấn, cập nhật thông tin chính thống về chẩn đoán và điều trị ung thư vú; giải đáp thắc mắc của người bệnh trong và sau điều trị; hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc toàn diện (dinh dưỡng, thể dục)…

Chiến dịch “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” cũng triển khai tầm soát ung thư vú miễn phí cho hơn 72.000 phụ nữ trên toàn quốc trong 10 năm qua; hàng nghìn phụ nữ đã được giải đáp những thông tin liên quan đến căn bệnh ung thư vú; được hướng dẫn cách chăm sóc ngực, phòng bệnh và phát hiện sớm bệnh.

Ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phụ nữ nên tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú ngay khi sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ tuổi 40 trở lên).

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), năm 2020 có tới hơn 2,2 triệu phụ nữ được phát hiện ung thư vú và gần 685.000 trường hợp tử vong. Châu Á hiện chiếm tới 45% số ca ung thư vú toàn cầu. Ở VN, ung thư vú là ung thư đứng hàng đầu ở nữ, chiếm tới 25,8% các trường hợp ung thư ở nữ với 21.555 người mới được phát hiện bệnh và 9.345 bệnh nhân tử vong.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *