Phát hiện cách vận động chỉ 11 phút giúp giảm nguy cơ mắc 9 loại ung thư

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí y khoa British Journal of Sports Medicine, đã phát hiện các đợt vận động ngắn khiến tim đập mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc 9 loại ung thư.

Theo đó, chỉ cần 11 phút mỗi ngày (hoặc 75 phút mỗi tuần) tập thể dục cường độ vừa phải có thể giúp giảm 23% nguy cơ tử vong sớm, 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 7% nguy cơ ung thư, theo tờ Express.

Đây thực sự là tin vui cho rất nhiều người không có thời gian để tập thể dục nhiều. Bởi chỉ vận động hơn 10 phút mỗi ngày cũng đã có tác dụng tích cực.

Tin vui cho nhiều người về cách chỉ 11 phút ngăn ngừa 9 loại ung thư - Ảnh 1.

Không nhất thiết phải tập thể dục mà chỉ cần cố gắng đi bộ hoặc đạp xe đi làm, đi học. Shutterstock

Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) đã phân tích 196 bài báo của 94 nhóm nghiên cứu lớn với hơn 30 triệu người tham gia.

Họ đã xem xét mối liên quan giữa mức độ hoạt động thể chất của những người tham gia và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một số loại ung thư và tử vong sớm.

Kết quả cho thấy hoạt động chỉ 75 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải giúp giảm 23% nguy cơ tử vong sớm.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Soren Brage giải thích: Đây là tin rất vui đối với nhiều người không có thời gian để tập thể dục nhiều. Bởi chỉ vận động mạnh mẽ hơn 10 phút mỗi ngày cũng có tác dụng tích cực.

Và nếu có thể thì tập nhiều hơn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, quá 150 phút mỗi tuần, lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong sớm sẽ tăng không đáng kể.

Kết quả đã cho thấy 75 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần có thể làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 7% nguy cơ ung thư.

Tập 11 phút mỗi ngày giảm nguy cơ mắc 9 loại ung thư nào?

Đặc biệt, phát hiện đáng ngạc nhiên là có thể giảm nguy cơ mắc 9 loại ung thư chỉ với 11 phút tập thể dục theo cách trên.

Kết quả cụ thể như sau:

Giảm 26% nguy cơ mắc các loại ung thư gồm: Ung thư đầu và cổ, ung thư máu dạng bạch cầu dòng tủy, u tủy và ung thư dạ dày, theo Express.

Giảm từ 3 – 11% nguy cơ mắc các loại ung thư gồm: Ung thư phổi, gan, nội mạc tử cung, ruột kết và ung thư vú.

Tin vui cho nhiều người về cách chỉ 11 phút để ngăn ngừa 9 loại ung thư - Ảnh 2.

Các đợt vận động ngắn khiến tim đập mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và 9 loại ung thư. Shutterstock

Giáo sư James Woodcock từ Đại học Cambridge cho biết: Hoạt động thể chất như đi bộ hoặc đạp xe rất tốt, đặc biệt nếu ở cường độ làm tăng nhịp tim của bạn. Nhưng điều đáng khích lệ là ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút tập mỗi ngày thì vẫn gặt hái được lợi ích đáng kể đối với sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

Tập thể dục cường độ vừa phải là gì?

Trong nghiên cứu, tập thể dục cường độ vừa phải là các hoạt động làm tăng nhịp tim và khiến bạn thở nhanh hơn nhưng vẫn có thể nói chuyện trong khi tập. Điều này có thể bao gồm các hoạt động như đi bộ nhanh, khiêu vũ, đạp xe, đi bộ đường dài và thậm chí một số công việc như cắt cỏ.

Tiến sĩ Soren Brage nói thêm: Hoạt động vừa phải không nhất thiết phải là tập thể dục, như chơi thể thao hoặc chạy bộ. Mà chỉ cần đi bộ, đạp xe đi làm hoặc đi học, tham gia các hoạt động vui chơi tích cực với con cháu. Và cách tuyệt vời để duy trì hoạt động là chọn hình thức tập luyện mà bạn yêu thích, theo Express.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *