Phát hiện mới: Cách tập thể dục giúp giảm 1/3 nguy cơ ung thư

Nghiên cứu mới vừa được công bố hôm 27.7 trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Oncology, đã phát hiện chỉ 4,5 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ mỗi ngày có thể giúp giảm đến gần 1/3 nguy cơ ung thư.

Phát hiện sốc: Cách tập thể dục quá dễ giúp giảm 1/3 nguy cơ ung thư - Ảnh 1.

Nghiên cứu đã phát hiện chỉ 4,5 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi ngày đã có thể giúp giảm đến gần 1/3 nguy cơ ung thư. Shutterstock

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney (Úc) đã phân tích dữ liệu của 22.398 người, ở độ tuổi trung bình là 62, từ cơ sở dữ liệu của Anh. Những người tham gia chưa bị ung thư và không tập thể dục thường xuyên. Họ được kiểm tra mức độ tập thể dục và được theo dõi sức khỏe trong 7 năm.
 
Kết quả đã phát hiện điều không thể tin được là hoạt động thể chất mạnh mẽ ngắt quãng chỉ 4,5 phút mỗi ngày đã giảm đến 31 – 32% nguy cơ mắc ung thư, so với người không thực hiện loại hoạt động này, theo Healthline.
 
Chưa hết, ngay cả hoạt động tối thiểu 3,4 – 3,6 phút mỗi ngày cũng đã giảm được 17 – 18% tổng nguy cơ ung thư.
 
Tiến sĩ Louis Potters, Trưởng khoa xạ trị, Bệnh viện Northwell Lenox Hill (Mỹ), nói rằng: Kết quả này là thông điệp quan trọng cho những người không có nhiều thời gian để tập luyện. Nó cho thấy ngay cả những đợt hoạt động mạnh mẽ trong thời gian rất ngắn cũng có thể có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Bởi vậy, nếu có cơ hội đi cầu thang, đi bộ nhanh trong thời gian ngắn, hoặc đi mua hàng tạp hóa, bạn nên tận dụng như một biện pháp giảm nguy cơ ung thư. Không bao giờ là muộn!
 
Bà Marleen I. Meyers, bác sĩ khoa Ung thư, Trung tâm Ung thư Perlmutter, Đại học New York (Mỹ), cho biết: Nghiên cứu này khẳng định tầm quan trọng của tập thể dục và đã xác định được lượng tập thể dục cần thiết để giảm nguy cơ ung thư.
Phát hiện sốc: Cách tập thể dục quá dễ giúp giảm 1/3 nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Nếu có cơ hội đi cầu thang, đi bộ nhanh trong thời gian ngắn, hoặc đi mua hàng tạp hóa, bạn nên tận dụng như một biện pháp giảm nguy cơ ung thư. Shutterstock

Điều này rất quan trọng vì nhiều người rất ngại tuân theo một lịch trình tập thể dục, giờ đây họ có thể hoạt động tích cực chỉ trong thời gian ngắn với cường độ cao để gặt hái lợi ích, bác sĩ Meyers nói.

Chú ý sức khỏe tim mạch

 
Vì vậy, bạn nên dành 150 – 300 phút tập thể dục vừa phải hoặc 75 – 100 phút tập mạnh mẽ mỗi tuần, bác sĩ Meyers khuyên, theo Healthline.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *