Phát hiện mới về cách tập thể dục giúp nam giới giảm nguy cơ mắc ung thư

Nghiên cứu mới được công bố hôm 29.6 trên tạp chí y khoa JAMA Network Open đã phát hiện cách tập thể dục giúp tim mạch mạnh mẽ hơn sẽ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư thường gặp.

Theo đó, tập các bài tập tim mạch cường độ cao giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư đại tràng, theo tờ Insider.

Phát hiện mới về cách tập thể dục giúp nam giới giảm nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 1.

Chạy bộ tốt cho sức khỏe tim mạch. SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học sức khỏe và thể thao Thụy Điển đã xem xét dữ liệu từ 177.709 nam giới Thụy Điển từ 18 đến 75 tuổi, được theo dõi trong gần 10 năm.

Các tác giả muốn xem xét tác động của bài tập tim mạch đối với với nguy cơ phát triển ung thư phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt, và nguy cơ tử vong do các loại ung thư này. Đây là 3 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

Kết quả cho thấy những người có mức độ tập thể dục cao nhất có nguy cơ tử vong do ung thư phổi, đại tràng hoặc tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể, theo Insider.

Đồng thời, những người này cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi hoặc đại tràng thấp hơn.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe và thói quen hút thuốc, kết quả vẫn cho thấy những người tập thể dục tim mạch từ mức trung bình trở lên có nguy cơ tử vong do ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt thấp hơn nhiều, so với những người có mức độ tập thể dục thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Hoạt động thể chất nhiều hơn, đặc biệt là ở cường độ cao, có thể giúp ngăn ngừa những căn bệnh chết người như một số loại ung thư và cả bệnh tim.

Các bài tập tốt cho tim mạch bao gồm đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe và các hoạt động làm tăng nhịp tim, theo Insider.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *