Phát hiện nguyên nhân gây ra 40% số ca ung thư

Nghiên cứu mới vừa được trình bày tại Hội nghị châu Âu lần thứ 31 về béo phì ở Venice – Ý (ECCO 2024), cho thấy gần một nửa số trường hợp ung thư có liên quan đến một tình trạng phổ biến vốn là hậu quả của lối sống lười vận động và ăn uống kém lành mạnh.

Theo đó, thủ phạm gây ra 40% số ca ung thư và cũng là nguyên nhân gây ra 32 loại ung thư khác nhau chính là béo phì, theo tờ Daily Mail. Vì vậy, điều quan trọng là mọi người phải giữ cân nặng lành mạnh bằng cách tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Gần một nửa số trường hợp ung thư có liên quan đến béo phì

Gần một nửa số trường hợp ung thư có liên quan đến béo phì. Pexels

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Lund ở Thụy Điển thực hiện, bao gồm 4,1 triệu người tham gia, được theo dõi trong khoảng 40 năm. Những người tham gia được kiểm tra chặt chẽ cân nặng và lối sống của mình. Trong thời gian 40 năm theo dõi, đã có hơn 332.000 trường hợp ung thư. Kết quả đã phát hiện có đến 40% trong tổng số ca ung thư này là người thừa cân. Điều này cho thấy thừa cân có liên quan đến sự phát triển của ung thư. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tổng cộng 32 loại ung thư có liên quan đến béo phì. Các nhà nghiên cứu cho hay: Trước đây, một nghiên cứu quốc tế đã xác định được 13 loại ung thư có liên quan đến béo phì. Giờ đây, theo khám phá mới, con số này lên đến 32.
Béo phì có thể là thủ phạm gây ra nhiều loại ung thư hơn những gì nghiên cứu trước đây đã tìm ra

Béo phì có thể là thủ phạm gây ra nhiều loại ung thư hơn những gì nghiên cứu trước đây đã tìm ra. Minh họa: Pexels

Ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Các tác giả cho biết họ đã xác định các loại ung thư liên quan đến béo phì chiếm 25% số ca ung thư và khi thêm các loại ung thư tiềm ẩn liên quan đến béo phì vào danh sách thì tỷ lệ này tăng lên 40%, theo Daily Mail. Điều này cho thấy rất nhiều ca ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giữ cân nặng lành mạnh.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *