Phát hiện tuyệt vời: 5 việc nhà có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Oncology, đã phát hiện chỉ cần 3 – 4 phút làm việc nhà cũng đủ để giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Úc) đã theo dõi hoạt động của 22.000 người tham gia “không bao giờ tập thể dục” trong thời gian 7 năm. Họ được đeo máy theo dõi để ghi lại mức độ hoạt động thể chất, bao gồm cả làm việc nhà.

Trong thời gian theo dõi, khoảng 2.356 người bị ung thư ở độ tuổi trung bình là 62.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Kết quả thật tuyệt vời, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ 3,5 phút làm cật lực các công việc trong nhà là đủ để giảm 18% nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư.

Phát hiện tuyệt vời: 5 việc nhà tốt nhất để bạn tránh ung thư - Ảnh 2.

Các công việc nhà bao gồm lau nhà, lau chùi kính cửa sổ, cọ rửa phòng tắm, làm vườn… có ích cho sức khỏe tổng thể. Shutterstock

Đặc biệt, kết quả còn cho thấy chỉ cần tăng thời gian làm những công việc nhà lên 4 phút rưỡi, mức giảm nguy cơ ung thư lên đến 32%, theo Express.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Emmanuel Stamatakis, Đại học Sydney, cho biết những kết quả này là “đáng chú ý” và công việc nhà là “cách để giảm nguy cơ ung thư”.

Ông Stamatakis nói thêm: Chỉ cần làm công việc nhà cật lực trong thời gian ngắn đã có thể giúp người trung niên ngăn chặn được ung thư.

5 việc nhà giúp giảm nguy cơ ung thư 

Các công việc nhà này bao gồm: Hút bụi, lau nhà, lau kính cửa sổ, cọ rửa phòng tắm, làm vườn, theo Express.

Giáo sư Emmanuel Stamatakis cho biết: Các công việc nhà vừa nêu khá giống với tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT). Nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục về “mối liên hệ chặt chẽ” giữa hoạt động thể chất mạnh không liên tục và giảm nguy cơ ung thư.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *