Phát hiện ung thư ở cả 2 vú khi chụp nhũ ảnh 3D

Ngoài 40 tuổi, tiền sử gia đình không mắc ung thư vú, không có triệu chứng lâm sàng, nhưng có nhiều phụ nữ phát hiện mắc ung thư vú nhờ chụp nhũ ảnh 3D khi khám sức khỏe định kỳ.

Chủ quan u vú lành tính

Chị N.T.H. (43 tuổi, Đà Nẵng) đến Thiện Nhân Đà Nẵng chụp nhũ ảnh 3D vì nghi ngờ có khối u ở vú trái trong đợt khám sức khỏe định kỳ do công ty tổ chức. Được biết, trước đó 3 năm, chị H. đã siêu âm vú, phát hiện tổn thương lành tính ở vú phải, nang vú hai bên, nên được đề nghị theo dõi và khám định kỳ. Bản thân chị H. chưa lập gia đình, chưa có con, vú không có biểu hiện triệu chứng, tiền sử gia đình không có người bị ung thư vú và các bệnh lý tuyến vú.

Tại Thiện Nhân Đà Nẵng, chị H. được chụp nhũ ảnh trên máy X-quang 3D (Mammomat Inspiration), kết quả cho thấy nhiều bất thường về cấu trúc, hình thái nghi ngờ ung thư ở cả hai bên vú. Khi chụp cộng hưởng từ tuyến vú, thấy rõ khối u vú đa ổ hai bên nghi ngờ với tính chất ngấm thuốc mạnh, chưa xâm lấn các cấu trúc và cơ quan lân cận. Kết quả sinh thiết lõi khối u cả hai bên vú đều là u ác tính. Ngay sau đó, chị H. được tư vấn điều trị chuyên khoa.

Ngoài 40 tuổi, tiền sử gia đình không mắc ung thư vú, không có triệu chứng lâm sàng, nhưng có nhiều phụ nữ phát hiện mắc ung thư vú nhờ chụp nhũ ảnh 3D khi khám sức khỏe định kỳ.

Chụp nhũ ảnh là phương tiện được công nhận có giá trị sàng lọc sớm ung thư vú ở những người chưa có biểu hiện triệu chứng

Tương tự, chị H.T.K. (57 tuổi, Đà Nẵng) cũng được chẩn đoán u lành tính ở vú trái trước đó và theo dõi… Cho đến khi chị K. đến Thiện Nhân chụp nhũ ảnh thì phát hiện phần lớn mô vú có vi vôi mật độ dày đặc dạng đa hình, dạng nhánh, dạng đường mảnh kèm xáo trộn cấu trúc nghi ngờ ung thư. Kết quả sinh thiết là ung thư biểu mô ống tuyến vú.

Tầm soát ung thư vú là cách phụ nữ chủ động cứu mình

BS.CK1 Phạm Thị Diễm Thúy – Trung tâm Nhũ Thiện Nhân Đà Nẵng cho biết, những trường hợp như trên không phải là hiếm gặp. Nhiều trường hợp được chẩn đoán ung thư vú khi chưa biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. “Trong 2 tháng đưa vào sử dụng hệ thống máy nhũ ảnh kỹ thuật số 3D, Trung tâm Nhũ Thiện Nhân Đà Nẵng đã tiến hành chụp gần 300 ca, trong đó phát hiện hàng chục ca ung thư vú. Phần lớn bệnh nhân đều từ 40 tuổi trở lên, vô tình phát hiện ung thư vú khi khám sức khỏe định kỳ”.

Cũng theo BS Thúy, thực tế khám lâm sàng và siêu âm rất khó phát hiện được các vi vôi hoá – là những đám canxi lắng đọng, rất đa dạng về hình thái, kích thước, số lượng và sự phân bố trong tuyến vú. Trong một số trường hợp, vi vôi hóa là dấu hiệu ung thư ở giai đoạn sớm và nhũ ảnh là phương tiện có ưu thế tuyệt đối so với siêu âm và MRI trong việc phát hiện, đánh giá, phân loại những tổn thương dạng vi vôi để có hướng chẩn đoán, xử trí phù hợp. Ngoài ra nhũ ảnh còn giúp hướng dẫn cho sinh thiết nhằm xác định bản chất tổn thương.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị ung thư vú, BS.CK2 Phạm Thanh Hải – Cố vấn chuyên môn Trung tâm Nhũ Thiện Nhân Đà Nẵng cho biết: “Phụ nữ trên 40 tuổi tầm soát ung thư vú bằng chụp nhũ ảnh hàng năm giảm 40% tỷ lệ tử vong vì ung thư vú so với nhóm không tầm soát. Chụp nhũ ảnh giúp phát hiện ung thư vú từ rất sớm, ngay khi chưa có triệu chứng lâm sàng”.

Những bệnh nhân ung thư vú được chẩn đoán ở giai đoạn sớm điều trị sẽ có kết quả tốt cả về mặt bệnh lý ung thư cũng như thẩm mỹ, đồng thời chi phí điều trị cũng ít hơn nhiều so với giai đoạn trễ. Nguy cơ tổn thương tuyến vú do tia phóng xạ khi chụp nhũ ảnh là cực kỳ thấp, không nên vì lo sợ đau hay nhiễm tia phóng xạ mà từ chối chụp nhũ ảnh – BS Phạm Thanh Hải nhấn mạnh.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *