Phòng ung thư bằng những việc đơn giản bạn đã biết chưa?

Xã hội ngày càng phát triển và đời sống dần được nâng cao thì nhu cầu và phương thức ăn uống, hoạt động thể chất của chúng ta càng có nhiều thay đổi, cả về chất và lượng. Điều này có sự ảnh hưởng liên quan đến mô hình bệnh tật trong đó có ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy, có ít nhất 18% trường hợp ung thư và khoảng 16% trường hợp tử vong do ung thư ở Mỹ có liên quan đến dư thừa trọng lượng cơ thể, lười vận động, uống rượu hoặc dinh dưỡng kém.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ – American Cancer Society, có thể được phòng tránh phần lớn các nguy cơ ung thư nếu có một chế độ ăn uống và hoạt động thể chất hợp lý hơn. Dưới đây là những khuyến cáo cần biết.

1. Phòng ung thư bằng chế độ ăn uống lành mạnh, có chọn lọc

Chế độ ăn uống lành mạnh, có chọn lọc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất trong đó có việc lựa chọn chủ yếu dựa trên thực phẩm từ thực vật, các nguồn protein lành mạnh và bao gồm chất béo không bão hòa, cụ thể.

– Đối với chọn rau củ và trái cây

Như chúng ta đã biết rau và trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt các loại rau có màu xanh đậm và màu cam, các loại rau họ cải, các sản phẩm từ đậu nành, các loại đậu, hành, tỏi và các sản phẩm từ cà chua. Các loại đậu như đậu lăng và các loại thực phẩm từ đậu nành và đậu nành rất giàu protein, chất xơ, sắt, kẽm, kali và folate. Các khuyến cáo cho thấy, hằng ngày chúng ta nên sử dụng các thực phẩm này mỗi ngày.

Tùy thuộc vào nhu cầu calo của mỗi người có thể ăn hoa quả, rau chiếm 1/3 khẩu phần ăn hàng ngày hoặc 2 bát con sẽ phòng và giảm được nguy cơ ung thư.

Phòng ung thư bằng chế độ ăn đúng và hoạt động thể chất hợp lý bạn đã biết chưa?  - Ảnh 1.

Tăng cường ăn rau và trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

– Đối với các loại ngũ cốc

Ngũ cốc là thức ăn không thể thiếu hàng ngày, nhưng ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc tinh chế (hoặc đã qua chế biến). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì vậy, các nhà khoa học đã cho rằng chúng ta nên ăn ít nhất một nửa số ngũ cốc hàng ngày là ngũ cốc nguyên hạt.

– Đối với thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Tương tự, thịt đỏ cũng là thực phẩm được mọi người sử dụng hàng ngày nhưng bằng chứng cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, và nhiều Tổ chức Y tế khuyến cáo nên hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm này.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), thịt đã qua chế biến và thịt đỏ thuộc nhóm có thể gây ung thư cho người dựa trên bằng chứng về việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy vai trò có thể có của thịt đỏ và / hoặc thịt đã qua chế biến trong việc tăng nguy cơ ung thư vú và một số dạng ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo chúng ta nên chọn thực phẩm protein như cá, thịt gia cầm và đậu thường xuyên hơn thịt đỏ.

– Tốt nhất là không nên uống rượu

Sử dụng rượu bia là thói quen của nhiều nam giới, trong khi đó các nhà khoa học đều kết luận rằng, sử dụng rượu là yếu tố nguy cơ quan trọng thứ ba có thể phòng ngừa được đối với ung thư, sau sử dụng thuốc lá và trọng lượng cơ thể dư thừa.

Nghiên cứu cho thấy sử dụng rượu chiếm khoảng 6% tổng số ca ung thư và 4% tổng số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ. Rượu cũng tương tác với việc sử dụng thuốc lá để làm tăng nguy cơ ung thư miệng, thanh quản và thực quản gấp nhiều lần so với ảnh hưởng của việc uống rượu hoặc hút thuốc đơn thuần. Vì vậy, tốt nhất là không nên uống rượu hoặc uống ở mức độ cho phép để phòng ung thư.

2. Phòng ung thư bằng hoạt động thể chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *