Phương pháp đột phá giúp tế bào T mạnh gấp 100 lần để chữa ung thư

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature, đã tìm ra cách tăng sức mạnh cho tế bào T để chúng có khả năng mạnh hơn gấp 100 lần trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

Các nhà khoa học tại Đại học California – UC San Francisco (UCSF) và Trường Y Bệnh viện Northwestern Medicine (Mỹ), đã tìm ra cách khắc phục những hạn chế của tế bào T bằng cách mượn một số thủ thuật từ chính tế bào ung thư.

Cụ thể, bằng cách nghiên cứu các đột biến ở các tế bào T ác tính gây ra ung thư hạch, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào một loại đột biến mang lại sức mạnh đặc biệt cho các tế bào T.

Phương pháp đột phá giúp tế bào T mạnh gấp 100 lần để chữa ung thư- Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách tăng sức mạnh cho tế bào T để chúng có thể tiêu diệt tế bào ung thư, mà không trở nên độc hại. Shutterstock

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chèn một gien mã hóa đột biến riêng biệt vào tế bào T của người bình thường sẽ làm cho chúng có khả năng mạnh hơn gấp 100 lần trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, mà không trở nên độc hại, theo chuyên trang y tế Medical Express.

Trong khi các liệu pháp miễn dịch hiện tại chỉ có tác dụng chống lại ung thư máu và tủy xương, thì các tế bào T được tăng cường sức mạnh theo phương pháp này có thể tiêu diệt các khối u ung thư da, phổi và dạ dày ở chuột.

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm phương pháp mới này trên người.

Tiến sĩ Jaehyuk Choi, bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Robert H. Lurie Đại học Northwestern, cho biết: Chúng tôi đã dùng cách tự nhiên để tạo ra các liệu pháp tế bào T tốt hơn.

Tiến sĩ Kole Roybal, Giám đốc Trung tâm Liệu pháp miễn dịch ung thư của Viện Parker tại UCSF, cho biết: Chúng tôi đã chuyển siêu năng lực làm cho tế bào T trở nên mạnh mẽ gấp trăm lần, đủ để tiêu diệt cả những loại ung thư không thể điều trị, theo Medical Express.
Phương pháp đột phá giúp tế bào T mạnh gấp 100 lần để chữa ung thư- Ảnh 2.

Phương pháp mới này có thể tiêu diệt cả những loại ung thư không thể điều trị. Shutterstock

Thông thường, liệu pháp miễn dịch rất khó có hiệu quả đối với hầu hết các loại ung thư vì khối u tìm cách sống sót bằng cách hút hết nguồn oxy và chất dinh dưỡng cho chính nó. Các khối u thường chiếm quyền điều khiển hệ thống miễn dịch, khiến nó phải bảo vệ tế bào ung thư thay vì tấn công.

Các tác giả đã sàng lọc 71 đột biến được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc ung thư hạch tế bào T và xác định những đột biến nào có thể tăng cường các liệu pháp tế bào T được thiết kế trong mô hình khối u chuột. Cuối cùng, họ đã phân lập được một loại thuốc vừa mạnh vừa không độc hại sau khi trải qua rất nhiều cuộc kiểm tra nghiêm ngặt.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *