Suy tim do giảm hormone tuyến giáp

Bà Thảo, 65 tuổi, tim đập nhanh, khó thở, bác sĩ chẩn đoán suy tuyến giáp gây biến chứng hẹp mạch vành và suy tim.

Bà Thảo (ở Bình Phước) đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khám vào giữa tháng 8, do li bì nhiều ngày, tim đập nhanh, chóng mặt, khó thở, huyết áp cao uống thuốc không bớt. Bà có tiền sử tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân rối loạn lipid máu. Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ghi nhận người bệnh bị hẹp mạch vành, thiếu máu cơ tim, suy tim. Nồng độ hormone TSH tăng cao nhưng FT3 thấp do suy giáp. FT3 là hormone tuyến giáp tiết ra được điều hòa bởi hormone kích thích tuyến giáp TSH của tuyến yên.

BS.CKI Võ Trần Nguyên Duy, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, chẩn đoán bà Thảo bị suy giáp (giảm hormone tuyến giáp) gây biến chứng tăng huyết áp, hẹp mạch vành, thiếu máu cơ tim, suy tim. Nếu người bệnh không điều trị sớm có thể rối loạn nhịp tim, đột tử.

Bà Thảo mắc bệnh cường giáp (tăng hormone tuyến giáp) 20 năm trước. Bác sĩ Duy cho biết người bệnh đã điều trị ba lần bằng thuốc uống iốt phóng xạ liều nhẹ. Sau đó, chức năng tuyến giáp của người bệnh có thể trở lại bình thường (bình giáp) nhưng không theo dõi thời gian dài cho đến khi suy giáp.

Bà được các bác sĩ tim mạch đặt stent mạch vành để máu lưu thông dễ dàng. Song song với điều trị huyết áp, tiểu đường, người bệnh uống thuốc bù hormone giáp nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt. Sau một ngày, bà khỏe hơn, đến ngày thứ 5 được xuất viện.

Ê kíp bác sĩ can thiệp đặt stent mạch vành. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê kíp bác sĩ can thiệp đặt stent mạch vành cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Duy cho biết suy giáp là một trong những nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Bệnh nhân đã điều chỉnh mỡ máu, điều trị huyết áp và tim mạch nhưng không bù hormone giáp thì các tình trạng trên có thể tái phát.

Hormone tuyến giáp có vai trò nhất định với hệ thống tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng tim. Suy giáp làm giảm lượng máu bơm đến tim, dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Triệu chứng suy giáp như không chịu được lạnh, tăng cân nhẹ, hạ thân nhiệt, hay quên, tính cách thay đổi. Người bệnh dễ phù mặt, rụng tóc, da khô, táo bón…

Bệnh không được kiểm soát và điều trị có thể gây biến chứng tim mạch như rối loạn nhịp, nhịp tim chậm, tốc độ tuần hoàn chậm, tăng huyết áp, nặng hơn gây đau thắt ngực khi gắng sức, tràn dịch màng tim, suy tim.

Suy giáp diễn tiến âm thầm. Bác sĩ Duy khuyến cáo mọi người nên khám sức khỏe định kỳ, tầm soát bệnh tuyến giáp để phòng ngừa, giảm biến chứng.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *